MOMCARE | MẸO HỌC TẬP CÙNG CON

Mẹ hỏi: “Bs Đại ơi, để cu Tí phát triển toàn diện, chị định cho cu Tí đi học nhiều lớp năng khiếu nhất có thể. Bs Đại thấy vậy có hợp lý không?”

Bs Đại: “Đó có thể là một cách. Tuy nhiên, có cách khác hiệu quả hơn mà chi phí lại thấp hơn rất nhiều”

Mẹ: “Ồ! Vậy hả. Bs Đại chỉ cho chị đi”

Không biết tự bao giờ, chúng ta đã mặc định đi học là phải mở sách vở ra ghi chép, là phải có giáo trình, có sách giáo khoa.

Thực tế, trẻ con học tốt nhất qua việc quan sát và trải nghiệm thực tế, chứ chưa phải thông qua sách vở. Bởi tâm trí các cháu vẫn đang là tờ giấy trắng. Và nó cần được trải nghiệm cuộc sống thực, trò chơi thực … để tích lũy vốn hiểu biết. Sau đó, khi đủ một lượng nhất định, việc học qua sách vở mới thực sự hiệu quả.

“THE CHILDREN LEARN THROUGH EXPERIENCE”

– Bs. Lê Trọng Đại

Mặt khác, việc đưa con đến trường lớp quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu. Và còn ảnh hưởng tới thời gian, tài chính … của bố mẹ. Trong khi đó, trẻ học được rất nhiều qua chính việc giao tiếp và quan sát bố mẹ, anh chị em trong nhà.

Vì vậy, Bs Đại có 3 gợi ý sau đây cho các mẹ, để giúp con học hỏi và phát triển toàn diện: thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh:

1.Hãy cho con tham gia các hoạt động thường ngày cùng bố mẹ

Nếu mẹ đi chợ, hãy đưa con đi cùng.

Khi mẹ nấu ăn, giặt giũ … hãy để con cùng tham gia.

Nếu bố thăm bạn bè vào cuối tuần, hãy cho con đi cùng.

Tóm lại, hãy cho con tham gia tối đa vào các hoạt động của cuộc sống thường nhật. Con sẽ quan sát cách bố mẹ nói chuyện, làm việc, cũng như cách biểu lộ cảm xúc. Và chắc chắn, bố mẹ sẽ có nhiều bài học muốn chia sẻ (tâm sự) với con trong từng tính huống thực tế. (Hãy đọc bài MẸO GIÚP CON PHÁT TRIỂN QUA XEM TIVI, ĐỌC TRUYỆN để được rõ hơn).

2. Hãy cùng con xem các chương trình tivi… và cùng thảo luận về các bài học.

Con có thích phim này không?

Con thích bạn mèo hay bạn chuột? Tại sao con lại thích bạn mèo? Bạn mèo là một người tốt. Vậy bống sẽ làm những việc tốt để được mẹ yêu nhé.

Người ta gọi đó là củ carot. Con có biết khi ăn carot con sẽ khỏe mạnh hơn không? (Mẹ có thể tìm video trên Youtube chia sẻ về lợi ích của carot cho con nghe) Vậy để mai mẹ nấu carot cho bống ăn nhé.

3. Hãy đọc truyện thần thoại – ngụ ngôn – tiểu sử những anh hùng cho con nghe, và chia sẻ bài học ý nghĩa.

Trẻ em là trang giấy trắng, các mẹ hãy vẽ lên sự khát khao, hoài bão, tinh thần vượt khó. Đồng thời cũng thắp lên ước mơ lớn trong con thông qua các mẫu truyện thần thoại, các câu chuyện về những anh hùng.

Việc nghe các câu chuyện ngụ ngôn và được mẹ phân tích ý nghĩa của câu chuyện đó, sẽ trở thành bài học đi suốt cuộc đời con.

Mong rằng với 3 gợi ý trên, các mẹ có thể chủ động giúp con phát triển, thay vì quá lệ thuộc vào các lớp năng khiếu. Con ở với bố mẹ nhiều nhất, và dễ bắt chước bố mẹ nhất. Vậy nên hãy tạo một môi trường thật tốt để con học hỏi từ bố mẹ.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN
Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi