MomCare Book: 18 Bài học nuôi dạy con nên người

MomCare Book: 18 Bài học nuôi dạy con nên người

Lời giới thiệu

Xin chào bạn!

Nếu bạn đang đi tìm một hệ thống phương pháp giáo dục giúp nuôi dạy con nên người, thì tôi chúc mừng bạn: Bạn đã tìm đúng nơi rồi!

Tôi là bác sĩ Đại (Bs. Đại). Trong hơn 10 năm qua, tôi đã hướng dẫn cho hàng chục ngàn sinh viên y dược và các bác sĩ khắp cả nước cách để học nhàn mà hiệu quả tại trường y dược, đạt điểm cao và có nhiều thời gian rảnh để theo đuổi đam mê riêng.

Cũng trong suốt thời gian đó, khi được làm việc với các em sinh viên y dược, tôi phát hiện ra có rất nhiều trở ngại khi một “người lớn” bắt đầu học cái mới: HỌC CÁCH HỌC NHÀN MÀ HIỆU QUẢ. Trở ngại không đến từ việc các em kém thông minh hay thiếu năng lực. Mà ngược lại, trở ngại đến từ việc các em cho rằng mình đủ thông minh, đủ tài giỏi rồi, nên không cần học hỏi thêm ai cả, mình có thể tự làm được.

Vì vậy, tôi trăn trở: Làm sao có thể dạy các em những phương pháp học nhàn mà hiệu quả này sớm hơn nhỉ?

Tôi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về điều này. Và cũng là ngần ấy thời gian tôi nghiên cứu về tâm lý học trẻ em, cũng như các phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm. Giờ đây, khi nền giáo dục nước nhà đang chật vật với những cải cách (mà chưa thỏa mãn mong đợi của mọi người). Tôi quyết định đã đến lúc mình chia sẻ những điều tuyệt vời này, để giúp bố mẹ có thể CHỦ ĐỘNG nuôi dạy con trưởng thành ngay tại nhà.

Tôi đặt tên cho hệ thống phương pháp giáo dục này là MomCare. Điều này không đồng nghĩa rằng chỉ mẹ mới góp phần vào giáo dục con. Có rất nhiều bố đã liên lạc với tôi để theo học MomCare.

Triết lý giáo dục của MomCare dựa trên 4 trụ cột: (1) Thấu hiểu (2) Yêu thương (3) Tin tưởng (4) Ngợi khen.

  • Thấu hiểu: Có quá nhiều bố mẹ muốn biến con thành bản sao của mình, hoặc muốn con bước tiếp những chặng đường mình con dang dở. Nên luôn đặt con vào chỗ này, chỗ kia, lớp này, lớp nọ. Mà không bao giờ dành thời gian cho con, để hiểu được con thực sự mong muốn điều gì. Đứa con vì sợ, vì thương bố mẹ, nên cũng im lặng làm theo. Để rồi, khi đủ lớn, những đứa con đó chọn cách phản kháng, chống đối. Có lẽ bạn không còn lạ với những câu chuyện này nữa.

Ngược lại, có những đứa con luôn đòi hỏi cái này cái kia. Và bố mẹ vì thiếu phương pháp dạy dỗ nên chấp nhận nghe theo. Để rồi đến một ngày nhận ra mọi thứ đã đi quá xa.

  • Yêu thương: Nhờ có tình thương yêu con, mà bố mẹ chịu bao vất vả để con được đủ đầy. Và cũng nhờ tình yêu thương bố mẹ, mà con cái luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Tình yêu thương có thể xóa mờ mọi khoảng cách, xua tan đi mọi mệt mỏi bộn bề của cuộc sống.
  • Tin tưởng: Đã bao giờ bạn trải qua tình huống bố mẹ không tin tưởng bạn chưa? Lúc đó thật tệ! Mình đã sống như thế nào mà đến cả bố mẹ mình cũng không tin mình thế này. Bạn muốn làm một điều gì đó. Nhưng bố mẹ không đồng ý, bởi vì nghi ngờ bạn. Cảm giác của bạn lúc đó thể nào? Tương tự vậy, khi bạn không tin tưởng bố mẹ. “Bố mẹ chỉ cố tình làm khó con thôi”. Bạn sẽ chẳng muốn nỗ lực. Bạn sẽ chống đối, sẽ phản kháng những gì bố mẹ đang nỗ lực dành cho bạn.
  • Ngợi khen, ghi nhận: Trẻ con là lứa tuổi thích được khen, được ghi nhận nhất. Nếu bố mẹ liên tục ngợi khen con, ghi nhận những nỗ lực của con, thì con càng thêm cố gắng để lại được khen. Bởi con cái luôn muốn làm cho bố mẹ hạnh phúc.

Ngược lại, sự chỉ trích trách móc sẽ giết chết những thiên tài. Thậm chí tạo ra những kẻ phản loạn. Đừng để con bạn thành ra như vậy.

Tôi không thể tưởng tượng được đứa trẻ nào có thể nên người, nếu thiếu sự thấu hiểu – yêu thương – tin tưởng – ngợi khen của bố mẹ dành cho chúng. Điều ngược lại cũng đúng, nếu được thấu hiểu – yêu thương – tin tưởng – ngợi khen, chắc chắn đứa trẻ đó sẽ nên người.

Vậy NÊN NGƯỜI ở đây có nghĩa là gì?

Tôi xây dựng và phát triển hệ thống giáo dục MomCare với mong muốn (sứ mệnh) đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con NÊN NGƯỜI. Nghĩa là:

  • Con cảm thấy HẠNH PHÚC với bản thân.
  • Con có GIÁ TRỊ với xã hội.
  • Con có Ý NGHĨA với gia đình.

Tất cả những gì tôi và MomCare làm, sẽ đều xoay quanh triết lý và sứ mệnh trên.

Tôi cũng hiểu rằng, dù tôi có tiếp tục nghiên cứu thêm nữa, thêm nữa, cũng chẳng ích gì nếu không bắt đầu chia sẻ MomCare ra bên ngoài để giúp đỡ bố mẹ và các con. Cách duy nhất để MomCare trở nên giá trị và có ý nghĩa, là tôi phải “đẩy” nó vào thực tiễn cuộc sống. Bằng những phản hồi trực tiếp, những góp ý, và gợi mở của các bố mẹ, MomCare sẽ hoàn hảo theo thời gian, để hữu ích nhất cho bố mẹ và các con.

Trân trọng biết ơn bạn!

Bác sĩ Lê Trọng Đại

(Cứ gọi tôi là Bs. Đại nhé. Như vậy gần gũi hơn. Email của tôi  dr.letrongdai@gmail.com Dr. Timothy Zahar là bút danh của tôi trong các sách xuất bản trên Amazon, Google Books)

MUA SÁCH VÀ ĐỌC NGAY Ở ĐÂY

ĐỌC THỬ SÁCH Ở DƯỚI ĐÂY

KẾT NỐI VÀ CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

  1. Fanpage: MomCare VN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi