NHỮNG MẸO NHỎ GIÚP CON TĂNG TRÍ NHỚ

NHỮNG MẸO NHỎ GIÚP CON TĂNG TRÍ NHỚ

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của trí nhớ trong thành công của một con người. Hãy tưởng tượng, nếu mỗi đêm chúng ta đi ngủ, và rồi trí nhớ bị xóa sạch, để ngày mai chúng ta bắt đầu lại từ đầu: Học bò – học nói – học nhận biết các đồ vật, dụng cụ xung quanh … Thậm chí “Tên quái nào đang nằm cạnh mình thế này”. Nghĩ đến thôi đã thấy kinh khủng rồi, phải không các mẹ.

Tôi vẫn hay trêu bạn bè mình “Cái gì tớ cũng kém. Chỉ duy có trí nhớ là không. Tớ có thể nhớ chi tiết từng sự kiện xảy ra trong ngày, trong đời mình”. Và cũng nhờ trí nhớ như vậy. Tôi dễ dàng truy xuất các thông tin để viết blog, cũng như viết sách, hay khi cần thuyết trình trước đám đông…

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ 03 mẹo nhỏ để các mẹ có thể giúp con tăng cường trí nhớ, từ đó thuận lợi cho việc học tập trên trường lớp cũng như trong cuộc sống.

Mẹo 01: ÔN TẬP

Hơn 10 năm nghiên cứu và giải dạy cho các sinh viên y dược, các bác sĩ cách để học nhàn mà hiệu quả tại trường y dược, tôi nhận ra: Trẻ em ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại, còn người lớn ghi nhớ bằng cách móc nối các dữ kiện cần nhớ với những ký ức sẵn có. Một điều giản đơn như vậy, nhưng phải mất nhiều năm lặp lại tôi mới “giác ngộ” được.

Trẻ em là tờ giấy trắng, chưa có gì trên đó, và cách duy nhất để các con ghi nhớ là lặp lại. Mẹ có còn nhớ lúc con mới biết nói không? Con hỏi rất nhiều “Mẹ ơi, cái này là gì ạ?” “Cái cốc con ạ”. Quay đi quay lại, lại hỏi tiếp “Mẹ ơi, cái này là gì ạ?” “Cái này là cái cốc. Con nói theo mẹ nào: Cái cốc”. Đó chính xác là cách trẻ em bắt đầu việc ghi nhớ. Khi dữ liệu trong não các con nhiều hơn, việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Vì giờ đây đã có một ít dữ liệu để liên kết. Mẹ có thể hiểu sâu quá trình này hơn, và cải thiện vượt trội trí nhớ của mình bằng cách tham dự lớp học Sơ đồ tiềm thức (Submap) chuyên sâu của Bs. Đại. Submap được dạy online nhé mẹ. Có hàng ngàn sinh viên y dược, các bố mẹ đã tham dự lớp học này. Tham khảo Submap Online ở đây

Theo thuyết “Đường con của sự quên” của nhà tâm lý học người Đức Ebbinghaus, thì con người sẽ quên 56% những gì đã học sau 1 giờ, 74% sau 1 ngày, và 77% sau 1 tuần.

Do đó, việc ÔN TẬP (LẶP LẠI) sẽ giúp trẻ củng cố trí nhớ. Đây là gợi ý nhỏ cho mẹ: Hãy dành 5 -10 phút để hỏi bài – ôn bài cùng con:

 • Khi trên đường đón con về nhà.
 • Trước khi con đi ngủ.
 • Hỏi lại vào ngày hôm sau.
 • Hỏi lại sau 1 tuần.

Những câu hỏi mở kiểu như: “Hôm nay trên lớp con học được điều gì mới?” “Hôm nay trên lớp có điều gì thú vị không con?”

Mẹ hãy cho phép con mở vở, sách để xem lại nếu con quên nhé. Hãy nhớ, chính việc không nhớ – đi tìm lại câu trả lời – sẽ giúp con tăng trí nhớ phản xạ.  \

Mẹo 02: VẼ VÀ CHÚ THÍCH

Trí nhớ tốt nhất với vần điệu, thứ hai với hình ảnh, sau cùng mới đến logic. Vì vậy, thay vì chỉ hỏi con: “Châu chấu có mấy chân hả con?” “Đố con biết, cua có mấy càng?” Mẹ hãy khuyến khích con nguệch ngoạc mấy nét, và chỉ trên hình vẽ đó.

Đừng cầu thị sự hoàn hảo, hình vẽ có xấu, nhưng đó vẫn là con châu chấu, con cua của con. Tôi đảm bảo rằng cả đời con sẽ không quên hình ảnh đó, nghĩa là con sẽ không bao giờ quên những chi tiết của con châu chấu, hay con cua đó.

Tương tự vậy, nếu có các biểu đồ, bản đồ, tranh … mẹ cũng nên khuyến khích con vẽ lại và chỉ dẫn các nội dung cần nhớ trên hình vẽ đó.

Mẹo 03: NHỚ BẰNG TAY

Ở đây có 2 ý tưởng tôi muốn chia sẻ với các mẹ.

Một là, nếu những kiến thức nào có thể chuyển hóa thành game (trò chơi), mẹ hãy cùng chơi với con và ôn bài trong quá trình chơi. (nhớ bằng hành động, trải nghiệm)

Hai là, một số thứ chúng ta phải nhớ bằng cách chép lặp lại. Có lẽ các mẹ vẫn nhớ thầy cô đã dùng việc tập viết chữ cái để vừa rèn nét chữ vừa rèn trí nhớ cho chúng ta. Đôi khi con vẫn phải nhớ theo cách đó đấy. Hãy cho con viết ra những gì đã học được, mẹ nhé.

Trên đây là 3 mẹo nhỏ, không quá mới lạ, nhưng là để khẳng định chúng là cách đúng đắn, để mẹ giúp con tăng cường trí nhớ. Chỉ có vậy, các con mới có một cơ sở dữ liệu khổng lồ, giúp cho quá trình sáng tạo được thăng hoa.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi