RÈN LUYỆN THÓI QUEN “CHĂM CHÚ LÀM VIỆC” CHO CON

RÈN LUYỆN THÓI QUEN “CHĂM CHÚ LÀM VIỆC” CHO CON

Khi thích một việc gì đó, trẻ thường có xu hướng chăm chú và say mê làm mà không biết chán. Thậm chí, đến giờ ăn rồi mẹ gọi mà trẻ vẫn sẽ nán lại làm cho xong mới thôi.

Việc chăm chú làm một việc gì đó kiểu như trên là điều tốt. Cha mẹ đừng lo lắng. Ngược lại, còn nên tạo điều kiện để con có những khoảng thời gian chăm chú làm một mình như vậy. Rõ ràng, khi nhìn vào chính cuộc đời mình, các mẹ cũng thấy rằng, sẽ có rất nhiều thời gian chúng ta phải nỗ lực tập trung trong im lặng. Và khi đó, chúng ta làm việc hiệu quả nhất, phải không nào.

Nếu muốn tạo thói quen tập trung làm một việc gì đó. Cha mẹ hãy làm gương cho con. “Bây giờ mẹ sẽ có 1 giờ tập trung làm việc. Con sẽ làm gì trong thời gian đó nào? Con thích đọc sách, hay ghép hình?” Mẹ nên cho con có cơ hội quan sát mẹ làm việc chăm chú trong im lặng. Nếu con làm ồn, hãy cứ ra dấu bằng cách đưa ngón trỏ lên miệng “Suỵt! Mẹ đang cần tập trung”. Theo thời gian, con cũng sẽ “Suỵt!” khiến mẹ bất ngờ đấy.

“Bs. Đại ơi, con em ngồi xem Youtube cũng tập trung lắm. Gọi cháu còn không đứng lên. Đó có phải tập trung như ý bác sĩ đang nói không ạ?”

Cái này khác nhé các mẹ. Toàn bộ phần trên chúng ta đang thảo luận là sự tập trung chủ động, để con làm một việc gì đó. Còn việc ngồi xem Youtube, đó là sự tập trung thụ động, các con bị dẫn dắt chứ không làm chủ tình huống. Tương tự, các game online cũng vậy. Nó khác hoàn toàn với việc các con chơi ghép hình, xếp khối Lego.

Hãy cho các con chơi những trò chơi mà con phải tham gia vào là một phần trong đó.

Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với các mẹ. Để các mẹ chủ động rèn luyện thói quen tập trung cho con.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN
Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi