Sơ đồ tiềm thức (Submap): Để nhớ nhanh, nhớ lâu mà không phải đọc lặp lại

SƠ ĐỒ TIỀM THỨC (SUBMAP)

Để nhớ nhanh, nhớ lâu mà không phải đọc lặp lại

Chào bạn,

Nếu bạn đang đi tìm cho mình một phương pháp để nhớ nhanh hơn, lâu hơn mà không phải đọc lặp đi lặp lại. Thì tôi muốn chúc mừng bạn. Bạn đã có mặt ở đúng nơi rồi.

Tôi là bác sĩ Lê Trọng Đại. Công việc chuyên môn của tôi là bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời, tôi cũng là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy, được xuất bản ở NXB Lao động. Trong đó, có sách Học Nhàn Mà Hiệu Quả: Những chiến lược sinh viên tốt nghiệp hạng ưu luôn sử dụng, được nhiều bạn học sinh – sinh viên tìm đọc và gửi lời cảm ơn tới tôi. Bạn đã đọc nó chưa?

Khi bạn đang đọc bài viết này, tôi có thể hiểu rằng bạn đã mày mò và đọc nhiều tài liệu hướng dẫn cách ghi nhớ hiệu quả của những tác giả khác, như Tony Buzan với sơ đồ tư duy (Mindmap). Lúc bắt đầu hành trình xây dựng hệ thống phương pháp học tập hiệu quả, tôi cũng đã tham khảo những chia sẻ của Tony Buzan, hệt như bạn đang tham khảo những chia sẻ của tôi bây giờ. Tôi cũng đã hào hứng lắm khi lần đầu biết đến Mindmap, và tin rằng nó sẽ giúp mình thay đổi kết quả học tập. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng áp dụng (bạn thấy tôi kiên nhẫn phải không?), tôi đã phải tự hỏi bản thân: Liệu cách mình đang làm có đúng với hướng dẫn của tác giả? Liệu những điều mình đang làm có thực sự hiệu quả? Có thể giúp mình cải thiện điểm số trên lớp chứ? Và rất nhanh sau đó, kỳ thi học kỳ 2 năm thứ nhất ở ĐH Y Hà Nội cũng đến. Tôi tự tin rằng điểm số của mình lần này sẽ khác: “Tụi bạn trong tổ sẽ chống mắt là ngạc nhiên cho mà xem”. Nhưng rồi khi đang nghỉ hè, điểm số được tổ trưởng báo về, thật sự rất ngạc nhiên. Nhưng là ngạc nhiên với tôi, chứ không phải với các bạn trong tổ. Tôi không tin vào mắt mình, đây là điểm của ai đó, không phải điểm của tôi. Tôi nghĩ ngay đến việc phúc khảo. Tôi nghĩ ngay tới những quyển sách dạy cách học. Bạn đã từng như vậy chứ? Nếu bạn đã từng, có lẽ bạn sẽ hiểu cảm xúc lúc đó của tôi. Tôi đã lấy mấy quyển sách dạy cách học ấy, ném thẳng vào tường, nghe cái “Bụp”. Tôi mất niềm tin vào những lời chia sẻ của các tác giả. Tôi định sẽ nộp đơn phúc khảo.

Nhưng…

“Nếu thầy cô nhầm, thì chỉ nhầm một hai môn thôi. Chứ tất cả các môn đều thấp thế này, thì có lẽ đúng sự thật rồi” Tôi may mắn vẫn còn nghĩ được vậy. Vì điều đó tiết kiệm được một khoản tiền phúc khảo vô ích.

Nhưng…

Ngược lại với điểm số trên lớp thấp, thì chỉ trong 6 tuần nghỉ hè năm thứ nhất đại học, tôi đã có thể từ chẳng biết gì về ngữ pháp tiếng anh. Đã trở thành xuất sắc, và trực tiếp hướng dẫn cho các em học sinh lớp 11, 12 ôn thi đại học.

“Nghĩa là đã có sự chuyển biến trong tôi” Nhưng tôi không nhận ra đó là gì cả.

Tôi quyết định bỏ qua tất cả những hướng dẫn của các tác giả trên. Ngồi lại và ngẫm nghĩ những gì mình đã làm với “món” ngữ pháp tiếng Anh. Và tôi thấy, cách mình áp dụng để học tốt món này hoàn toàn khác so với những gì mình áp dụng lâu nay khi làm theo các tác giả kia. Đó chính là lúc hành trình xây dựng hệ thống phương pháp học nhàn mà hiệu quả ở trường y dược của tôi bắt đầu. Và ngay học kỳ tiếp theo, tôi đã đạt học bổng với tổng kết 8.44 mà chỉ cần học đến 22h, sau đó nằm nghe truyện kiếm hiệp đêm khuya trên VOVGT, chứ không phải thức đến 1 – 2 giờ sáng nữa.

Một trong 9 phương pháp ghi nhớ mà tôi đã xây dựng để giúp cho mình và hàng ngàn sinh viên y dược khắp cả nước, có thể NHỚ NHANH NHỚ LÂU mà không phải đọc lặp lại, đó chính là Sơ đồ tiềm thức (Submap) – Đây là tên do tôi đặt. Và khi bạn trở thành học viên của tôi, bạn hiểu được nguyên lý của ghi nhớ, bạn cũng có thể tự sáng tạo ra phương pháp mang tên của mình.

Có thể bạn đang thắc mắc “Submap có ưu điểm gì so với Mindmap mà nó lại hiệu quả với sinh viên y dược như vậy?”

Submap có 2 ưu điểm lớn so với Mindmap, đặc biệt là khi dùng cho sinh viên ngành y dược:

 • Tính logic: Nếu như Mindmap bạn đang dùng lâu nay, có bao nhiêu ý lớn thì có bây nhiêu nhanh lớn. Có bao nhiêu ý nhỏ thì có bấy nhiêu nhánh nhỏ. Từ đó bạn sẽ thấy, sơ đồ tư duy của bạn cũng gần như giống của tôi, và cũng giống của một người nào đó ngoài kia. Chỉ khác duy nhất ở chỗ tôi vẽ rất xấu, còn bạn vẽ đẹp hơn. Thêm nữa, các ý/nhanh trong mindmap chẳng có logic gì với nhau cả. Khiến cho việc truy xuất khi vào phòng thi rất hạn chế. Đa số chỉ dựa vào việc nhớ hình ảnh.

Ngược lại, với Submap, mọi thứ sẽ logic với nhau. Thậm chí, sự logic của đề bài với các ý trong đáp án cao đến mức, bạn chỉ cần lướt đề bài (là cái có sẵn khi vào phòng thi) là đã nhìn ra ngay đáp án trong đầu.

 • Tốn thời gian: Sách giáo trình ở trường y trường dược luôn rất dày. Mỗi bài học dài 30 – 50 trang A4. Số lượng ý lớn nhỏ lên đến cả 7 – 15 ý, thậm chí hơn. Nên việc vẽ theo (cách hiểu lâu nay) về gợi ý của Tony Buzan không còn phù hợp nữa.

Và nhiều người trong số chúng ta vẽ không đẹp, nhưng cố gắng tỉ mẩn ngồi vẽ. Khiến cho việc học đã thiếu thời gian, lại càng thêm thiếu. Tôi còn nhớ, có những hôm dành cả 3 tiếng đồng hồ trên giảng đường tự học, mới vẽ được 2-3 trang A4, trong khi bài học dài 30 trang. Vậy là đi toi cả tuần. Bạn đã từng như vậy chưa?

Ngược lại, với Submap, mọi thứ cực kỳ đơn giản. Bằng một nét bút đưa qua, bạn đã có thể lột tả toàn bộ những điều muốn nói, nghĩa là chỉ cần 5 -15 giây. Và chính việc đơn giản (hóa) này, nó giúp ta truy xuất kiến thức nhanh hơn khi vào phòng thi.

Bạn có thể hiểu rõ hơn ý tưởng về Sơ đồ tiềm thức (Submap) thông qua video dưới đây:

“Thầy ơi, em muốn học và hiểu sâu hơn về Submap, để có thể áp dụng vào việc học trên lớp có được không ạ? Thầy có lớp học riêng về Submap không ạ”

Có nhé bạn! Với các bạn sinh viên y dược, tôi khuyến khích các bạn tham dự chương trình HUH (How to use your head): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược. Bởi trong HUH, tôi có dạy Submap và tất cả các kỹ năng (Skill) bạn cần để đạt điểm cao, nhận học bổng và có nhiều thời gian để theo đuổi sở thích riêng. Bạn tìm hiểu HUH Online ở đây.

Còn với các bạn muốn tìm hiểu Submap thôi, tôi có xây dựng chương trình chuyên sâu về Submap. Tại lớp học, chúng ta sẽ có các bài tập mẫu, để tôi hướng dẫn bạn cách thực hành và thành thạo Submap ngay tại lớp học. Dĩ nhiên, để trở thành kỹ năng bạn cần luyện tập đủ số giờ (21 -28 ngày liên tục để xây dựng một thói quen, kỹ năng). Chú ý, lớp học là Online, mọi thứ đã được quay sẵn để bạn có thể chủ động thời gian. Tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp mỗi khi bạn có thắc mắc, hoặc muốn áp dụng vào bài học cụ thể bạn đang cần ghi nhớ trên lớp.

“Thầy ơi, những ai thường học lớp Submap của thầy ạ?”

Như bạn biết, tôi tập trung giúp đỡ các bạn sinh viên y dược biết cách học tập hiệu quả. Nên học viên trong lớp Submap đông nhất chính là sinh viên y dược. Những bạn bước đầu tìm hiểu đến tôi, muốn học thử Submap trước, sau đó thấy phù hợp với cách dạy của tôi thì học tiếp HUH Online. Có đến 70% học viên Submap Online chuyển sang học HUH Online.

Ngoài ra, Submap cũng hữu ích cho các em học sinh THPT ôn thi đại học. Và tôi cũng có nhiều học viên Submap là các bác sĩ, giáo viên, các anh chị đã đi làm ở môi trường kinh doanh.

Vậy nên, nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ để nhớ nhanh, nhớ lâu mà không phải đọc lặp lại, hãy cứ inbox cho tôi để được phỏng vấn. Tôi sẽ có 2 câu hỏi dành cho các bạn. Sau 2 câu hỏi đó, nếu tôi thấy mình và Submap đáp ứng được mong muốn của bạn. Tôi sẽ đồng ý nhận bạn làm học viên. Ngược lại, nếu không giúp được, tôi sẽ từ chối để bạn không lãng phí thời gian, tiền bạc, và đặc biệt là sự hy vọng.

“Thầy ơi, mình học qua đâu ạ? Em chỉ có điện thoại thôi, có học được không ạ?”

Mình sẽ học qua nền tảng Facebook là chủ yếu. Do đó, bạn chỉ cần điện thoại thông minh (Smartphone) là có thể học được rồi. Lớp học dài khoảng 150 phút, nên nó cũng không chiếm nhiều thời gian của bạn đâu. Ở lớp, bạn sẽ có sách bài tập, và bạn sẽ tải ebook về để in ra.

HỌC PHÍ CỦA LỚP SƠ ĐỒ TIỀM THỨC (SUBMAP) ONLINE CHUYÊN SÂU:

 • Học phí là 1650K/học viên.

Ngoài lớp học Submap, khi bạn đăng ký sẽ được tặng:

 • Sách hướng dẫn học nhàn mà hiệu quả (trị giá ~ 700K; sách này được Bs Đại cùng NXB Lao động xuất bản riêng cho học viên HUH Online)
 • Lớp học 3H Clubs (viết tắt của Ham Học Hỏi), với mong muốn giúp bạn chuẩn bị tốt các kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết cho cuộc sống thuận lợi (học phí 1.2tr/học viên)
 • Voucher 500K để sử dụng khi đăng ký học tiếp HUH Online.

CÁCH ĐĂNG KÝ HUH

Em đăng ký dễ dàng qua 2 bước sau:

 • Bước 1: Nộp học phí (1650K) về stk của Bs Đại. Ghi rõ họ tên em nhé.
 • Ngân hàng SacomBank: 050117373001. Chủ tài khoản: Lê Trọng Đại.
 • Hoặc qua MoMo/ZaloPay với Sđt của Bs Đại (0981815168) để em không bị tốn phí chuyển khoản.
 • Bước 2: Gọi điện ngay cho Bs Đại (0981815168) để được xác nhận nộp học phí và hướng dẫn cách học chi tiết

*** Bạn cũng có thể mua sách ebook trên Google Books, chỉ 30K mà có thể đọc tới nhiều đời sau => MUA NGAY Ở ĐÂY

sơ đồ tiềm thức (submap) nhớ nhanh nhớ lâu không phải đọc lặp lại

sơ đồ tiềm thức (submap) nhớ nhanh nhớ lâu không phải đọc lặp lại

sơ đồ tiềm thức (submap) nhớ nhanh nhớ lâu không phải đọc lặp lại

sơ đồ tiềm thức (submap) nhớ nhanh nhớ lâu không phải đọc lặp lại

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi