VỞ CỦA CON CÓ CẦN SẠCH ĐẸP?

VỞ CỦA CON CÓ CẦN SẠCH ĐẸP?

Thực sự có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau xoay quanh chủ đề: Vở sách chữ đẹp của các con.

Có chuyên gia thì cho rằng: Cần phải rèn giũa, uốn nắn con từ những cái nhỏ nhất. Từng mẫu viết nhỏ sạch đẹp, thì cả bài văn, cả tập sách, và dẫn tới cả tính cách con người con cũng sạch đẹp. Rõ ràng, chúng ta không thể phủ nhận sự tác động của thói quen và tính cách lên từng hành động.

Nhưng cũng có chuyên gia cho rằng: Chỉ cần các con biết đúng việc, làm đúng yêu cầu là xuất sắc rồi. Con người đâu có ai hoàn hảo.

Vậy thì hôm nay, Bs Đại sẽ cùng các mẹ thảo luận về chủ đề “VỞ SẠCH CHỮ ĐẸP” của con.

Các cụ vẫn bảo “Nét chữ là nét người”. Đó là lý do, những năm cuối học ở trường Đại học Y Hà Nội, tôi vẫn dành thời gian để luyện chữ đẹp, dù thời gian rất eo hẹp. Bởi có 2 việc tôi nhận thấy lúc đó (1) Những bài vở tôi viết/vẽ đẹp, thì vẫn có hứng thú khi xem lại, hơn là những dòng chữ đọc không nổi. (2) Tôi sợ bệnh nhân không đọc được đơn thuốc mình kê, và mua nhầm thuốc thì nguy.

Vậy là động lực luyện viết đẹp của tôi xuất phát từ chính tôi. Nên tôi luôn cố gắng để dành thời gian luyện chữ. Do đó, nếu các mẹ CHỦ ĐỘNG TÌM RA MỘT LÝ DO NÀO ĐÓ ĐỦ KHÍCH LỆ, con sẽ nghiêm túc trong việc viết chữ đẹp và giữ vở sạch.

Tuy nhiên, cũng phải chia sẻ với các mẹ điều này: KHÔNG PHẢI LÚC NÀO TÔI CŨNG VIẾT SẠCH ĐẸP.

Bởi vậy, tôi sẽ linh hoạt trong việc có giữ vở sạch chữ đẹp hay không. Hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của mình lúc đó. Cần phải viết để đưa cho người khác, hoặc để người khác xem: Tôi sẽ chọn viết sạch đẹp, như khi trình bày bài kiểm tra, bài thi vậy. Còn khi viết chỉ là ghi chép, thì tôi cho phép mình bay bổng, sáng tạo để giúp ghi nhớ và hiểu bài nhanh nhất.

Mong là các mẹ sẽ không còn quá lo lắng trước việc con cái mình vẽ kín sách. Nếu con làm được như vậy. Hãy vui mừng vì các con đang rất hứng thú với việc học đó. Chỉ cần dặn dò con hãy giữ sách vở thẳng góc, không rách, không quăn mép là được.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN
Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi