HỌC CÁCH NGỢI KHEN CON

HỌC CÁCH NGỢI KHEN CON

“Học cách khen ngợi con? Gì mà lạ vậy. Khen mà cũng phải học ư?”

Có thể một số mẹ sẽ nghĩ như vậy trong đầu khi đọc tiêu đề của chương này. Tuy nhiên, thực tế có ít người tận dụng hết sức mạnh của ngôn từ. Đặc biệt với suy nghĩ “Ôi dào, mình cứ làm những điều tốt nhất cho nó. Rồi con sẽ hiểu thôi”.

Các mẹ ạ! Đừng đem suy nghĩ 20 -30 năm của mẹ để hy vọng rằng đứa con 2-3 năm tuổi đời của mình sẽ hiểu được. Khó lắm. Vậy nên, với trẻ cái gì cũng phải rõ ràng và cụ thể.

Tất cả chúng ta đều biết được sức mạnh của một lời ngợi khen, khích lệ. Sau một ngày mệt nhoài với công việc ở cơ quan, về nhà tất bật với con cái bếp núc. Nhưng nếu được chồng khen “Hôm nay mẹ Bi nấu cơm nhiều món ngon quá. Cảm ơn em yêu” Chỉ cần nghe được vậy thôi, mọi căng thẳng mệt mỏi như được xua tan, phải không các mẹ.

Con cái lại càng cần phải có những lời ngợi khen. Người lớn, với những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống, có thể sẽ nghĩ “lệch lạc” về những lời khen. (Kiểu, chắc nó lại khen đểu mình). Nhưng trẻ con lại khác. Các cháu nghĩ rất đơn giản: Được khen nghĩa là mình ngoan, mình giỏi. Và mình sẽ tiếp tục làm những việc tốt để lại được bố khen mẹ yêu. Vậy nên, bố mẹ đừng tiếc lời khen ngợi dành cho con nhé.

Điều quan trọng là: Hãy khen đúng cách. Nghĩa là khen cụ thể vào việc làm của con. Như “Con làm phép toán cộng giỏi quá” “Ồ! Con đã học thuộc được bài thơ này. Giỏi quá! Ngày xưa bố phải mất 1 tuần mới thuộc, mà con chỉ cần 1 ngày nhỉ”

Thêm nữa, bất kỳ sự tiến bộ nào của con đều đáng được ghi nhận và ngợi khen. Dù đó là sự tiến bộ trong học tập, hay các kỹ năng trong cuộc sống. “Hôm nay ai quét nhà giúp mẹ ấy nhỉ? Bi phải không? Con giỏi ghê. Xưa bố học lớp ba mới làm giúp bà nội được. Xem ra, bố thua Bi khoản này rồi. Không biết tới đây, Bi còn giỏi hơn bố những gì nữa nhỉ?”

Bs. Đại mong rằng những chia sẻ ngắn ở trên sẽ hữu ích cho bố mẹ, để liên tục ngợi khen và ghi nhận sự tiến bộ của con. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực học hỏi cho con đấy.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi