MOMCARE | MẸO ĐỂ CON CHỮNG CHẠC VÀ CHĂM NGOAN

Mẹ A hỏi: “Bs Đại ơi, làm thế nào để thằng út nhà chị chững chạc và trưởng thành hơn. Đã học lớp 3 rồi mà vẫn còn so bì hơn thua, chẳng như anh nó”.

Mẹ B hỏi: “Bs Đại ơi, thằng đầu nhà chị chẳng chịu nhường nhịn em chút nào cả. Chị mua đồ chơi về là giành hết của em. Nó chơi chán rồi mới để em chơi. Có cách nào để cháu nó ngoan hiền hơn không?”

Bs Đại: “Có đấy! Câu trả lời nằm trong chính trải nghiệm của chị lúc còn nhỏ”

Mẹ: “Thật á? Bác nói rõ hơn cho mẹ cháu được không?”

Để con vừa chăm ngoan vừa chững chạc, các mẹ hãy tạo điều kiện cho con được chơi với các em nhỏ tuổi hơn, và cả các anh chị lớn hơn.

 1. Bài học từ việc trông nom các em nhỏ hơn.

Tôi còn nhớ lúc mình học lớp 3, lúc đó em gái thứ hai của tôi bắt đầu vào lớp 1. Dù ở trên lớp tôi không giỏi giang gì. Nhưng đứng trước đứa em chưa biết trường lớp, sách vở là gì, tôi đã tỏ ra rất thông thái:

“Mày phải viết thế này này. Nét này đậm, nét kia nghiêng”

“Đố mày biết 9 trừ 1 bằng mấy đấy. Có thế mà không biết. Giờ mày có 9 cái kẹo, anh cướp 1 cái, mày còn mấy cái. Sang năm lên lớp 2, còn phải học bảng cửu chương, còn khó hơn cơ”

“Đến lớp thì phải chào cô giáo. Về nhà gặp bác hàng xóm thì phải chào bác chứ.”

2. Bài học từ việc chơi với anh chị lớn hơn.

Rồi tôi còn nhớ, lúc tôi vào nhà ông bà ngoại chơi. Cậu út kiểm tra bài, tôi chẳng làm được, cậu bực mình cốc ngay vào đầu tôi:

“Học ngu như bò ấy”

Thấy vậy, cậu gần út quát: “Sao lại đánh vào đầu nó thế. Nó đã dốt còn đánh vào đầu, nó càng dốt hơn đấy. Phải chỉ cho nó chứ!”

Thế là tôi biết được nếu có chỉ cho đứa em mình học, thì đừng có đập vào đầu nó.

Trẻ con suy nghĩ đơn giản vậy đó các mẹ. Các con không có suy nghĩ logic – vòng vo nhiều tầng được như các mẹ đâu. Và chủ yếu các con học từ trải nghiệm. Vậy nên, mẹ hãy tạo môi trường để con được NHÌN/NGHE/LÀM THEO, bằng cách:

 • Cho con tới các lớp năng khiếu, lớp học kỹ năng. Ở đó có cả các bạn lớn lẫn bạn nhỏ hơn con.
 • Cho con tới chơi nhà anh chị em họ. Để con học cách nhường nhịn các em. Cũng như học cách trưởng thành của các chị.
 • Cho con chơi với các bạn hàng xóm láng giềng. Giờ đây phố phường, nhà ai biết nhà đó, làm mất đi một CÁNH CỬA học tập của các con (so với các mẹ trước đây).

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

#Learn_to_teach_LTT

#Mẹ_học_hỏi_Con_tài_giỏi #Sách_học_nhàn_mà_hiệu_quả

P/s: Chương trình Learn To Teach (LTT): Mẹ học hỏi, con tài giỏi! được Bs Lê Trọng Đại thiết kế với mong muốn hướng dẫn riêng cho các mẹ (có con từ 5 – 15 tuổi) cách để dạy con Học Nhàn Mà Hiệu Quả, để con đạt kết quả cao trên lớp và có nhiều thời gian theo đuổi những đam mê. Các mẹ hãy giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, cảm xúc, và tâm linh thông qua Learn To Teach (LTT) cùng Bs Đại.

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi