MOMCARE | MẸO DẠY CON TỰ LẬP

Mẹ hỏi: “Bs Đại ơi, cu tí nhà chị học lớp 4 rồi mà cái gì chị cũng phải nhắc, từ việc dậy đi học, mang sách vở, đến bỏ quần áo bẩn vào chậu cũng phải nhắc. Chị nên làm gì để cháu nó tự giác, tự lập hơn nhỉ?”

Bs Đại: “Chị vẫn thường nhắc cháu phải không?”

Mẹ: “Có, chị nói nói hoài. Nói đến phát chán ra, mà đâu vẫn vào đó”

Bs Đại: “Chị vừa nhắc cháu, nhưng tay lại làm thay cháu luôn phải không?”

Mẹ nào cũng mong con mình sẽ tự lập được trong cuộc sống. Nhìn thấy con người ta tự làm cái này, tự làm kia, giúp bố cái này, giúp mẹ cái kia, mà nhiều lúc thấy chạnh lòng.

Vậy, làm sao để con tự lập trong cuộc sống đây?

Hôm nay, Bs Đại muốn chỉ ra 2 mẹo để các mẹ có thể xây dựng tính cách tự lập trong con.

1.Trao cơ hội cho con được làm

Thực tế, các mẹ thường rất tinh ý và hầu như luôn đọc được suy nghĩ của con. Nhưng mặt trái của điều này xảy ra khi mẹ muốn sửa tính cách của con.

“Này! Sao con lại để quần áo bẩn khắp nhà thế này, phải cho vào chậu chứ!”

Nhắc nhở khi con làm chưa tốt là điều mẹ phải dứt khoát – mạnh mẽ – và làm ngay khi mẹ nhìn thấy. Tuy nhiên, thay vì MIỆNG NÓI TAY LÀM THAY, mẹ hãy hướng dẫn/ cùng con làm lần đầu.

Nếu việc đó lặp lại, mẹ cũng phải dứt khoát, mạnh mẽ và nhắc nhở ngay. Tuy nhiên, lúc này mẹ cần “trao cơ hội” cho con được làm. Đừng làm thay con!

2. Khích lệ con.

Mẹ hãy tưởng tượng, mình bỏ cả chiều cuối tuần để chuẩn bị bữa ăn cho chồng. Rồi anh ấy đi chơi với bạn về muộn (phải ngồi đợi cơm). Khi ăn chồng lại chẳng khen được lời nào. Mẹ cảm thấy thế nào? Cuối tuần tới có muốn dành thời gian để nấu ăn nữa không?

Thích được khen ngợi, thích được ghi nhận – đó là bản năng của con người rồi. Nên con cũng có, mẹ ạ!

Thêm nữa, mẹ nào cũng hiểu rằng, dạy con là cả một quá trình – nghĩa là cần rất nhiều thời gian, cần rất nhiều lần chưa tốt để được tốt trong tương lai. Vậy nên chỉ cần hôm nay con tiến bộ hơn hôm qua một chút, đó cũng là điều đáng mừng, và nên khen ngợi con. Hôm trước con thay đồ ra, vứt tất cả khắp nhà. Nay đã bỏ được cái áo vào chậu giặt. Còn thiếu cái quần, đôi tất. Không sao! Hãy khích lệ con:

“Tí! Con giỏi lắm. Mẹ thấy con đã bỏ áo vào chậu giặt rồi. Không biết cái quần và đôi tất con đang để ở đâu. Mang vào đây cho mẹ nào”

Khi trao niềm tin nơi con trẻ, con sẽ trở thành điều tốt đẹp đúng như mẹ tin.

Để Bs Đại kể thêm chuyện này cho các mẹ. Chính cách này của bố, mà Bs Đại đã ý thức được việc tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Lúc còn 5 – 8 tuổi, Bs Đại cũng như những đứa trẻ khác ở quê, suốt ngày trêu nhau, đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Một hôm Bs Đại đánh đứa hàng xóm chảy máu nhiều lắm. Thế là mẹ của nó sang la rầy bố mẹ Bs Đại “Không biết dạy con à. Để nó đánh con nhà người ta ra thế này”.

“Chị nói nãy giờ tôi đã nghe. Giờ chị ra nói với nó (tức Bs Đại lúc đó). Chính nó đánh con chị”

Hôm đó, bố không đánh đòn Bs Đại. Nhưng không đánh đòn mà trong lòng nghẹn ngào và đau hơn bị đánh. Bs Đại tự hứa sẽ không làm gì để bố mẹ bị la rầy nữa.

Các mẹ hãy tin tưởng ở con, trao cho con cơ hội được tự lập – tự chịu trách nhiệm, rồi mẹ sẽ thấy con mình trưởng thành nhiều lắm đấy!

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: Các mẹ có thể tham khảo thêm chia sẻ “Muốn con trưởng thành sớm, cha mẹ cần nhớ 10 điều sau đây được viết trên website Đài phát thanh và truyền hình Bắc Giang.

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi