Điểm thi cao mà vẫn trượt Đại học, lỗi do ai?

Những ngày qua, nhiều “nhà báo” vẫn chưa ngừng viết để bày tỏ những băn khoăn về việc, có những thí sinh 3 điểm 9, thậm chí 2 điểm 10 và 1 điểm 9 vẫn trượt Đại học.

Còn bạn, bạn cảm thấy sao? Bình thường hay không bình thường?

Dĩ nhiên, đó là những “tài năng” ở khía cạnh bài vở. Theo lý thuyết, các em ấy xứng đáng đậu Đại học hơn so với các bạn điểm thấp hơn. Tuy nhiên nhiên, nếu bạn nhìn ra cuộc sống, bạn vẫn luôn thấy, có những cô gái xinh đẹp, tài giỏi mà vẫn ế. Các cô ấy đôi lúc cũng tự hỏi: “Tại sao chứ?” Nhưng đấy là cuộc sống, cuộc sống thật đấy bạn. Nó không phải lý thuyết.

Bạn đã từng xem phim Binh pháp Tôn Tẫn chưa? Hãy đã từng đọc câu chuyện Tôn Tẫn bày mưu cho tướng quân nước Tề là Điền Kỵ, chiến thắng cuộc thi đua ngựa với Vua nước Tề là Tề Uy Vương?

Trước đó, Điền Kỵ cố gắng tìm mua những con ngựa tốt nhất, nhưng vẫn mãi thua ngựa của Tề Uy Vương.

Đến khi đặt cược một ván tất tay, Điền Kỵ đã nhờ đến kế của Tôn Tẫn. Thay vì dùng ngựa hạng 1 của mình, đấu vs ngựa hạng 1 của Tề Vương, dùng ngựa hạng 2 của mình đấu với ngựa hạng 2 của Tề Vương, dùng ngựa hạng 3 của mình, đấu với ngựa hạng 3 của Tề Vượng. Tôn Tẫn đã chỉ cho Điền Kỵ dùng ngựa hạng 3 (chạy chậm và yếu thế) của mình, đua với ngựa hạng 1 của Tề Vương. Chấp nhận thua 1 kèo. Sau đó dùng ngựa hạng 1 đấu với ngựa hạng 2 của Tề Vượng. Ngựa hạng 2 đấu với ngựa hạng 3 của Tề Vương. Để thắng 2 kèo sau.

Cuối cùng, Điền Kỵ thắng chung cuộc 2-1.

Bạn có được bài học gì từ kế này của Tôn Tẫn?

Nó đơn giản vậy đấy. Nhưng ít người chịu để ý và đưa nó vào cuộc sống của mình.

Với các em choai choai mới lớn, #2K3 chẳng hạn, tâm trí vẫn đầy tinh thần hiếu thắng. Không chịu hiểu mình, cũng chẳng chịu hiểu người. Nên khi đặt nguyện vọng (NV) đã không chịu lường trước các tình huống.

Đời người, không ai là hoàn hảo, chẳng ai là không sai lầm. Nhờ phạm rất nhiều sai lầm (và học hỏi từ đó) mà ta trưởng thành và thành công hơn.

Mong rằng, bài học mà vũ trụ đưa đến cho các em điểm cao mà rớt Đại học, sẽ giúp em thành công nhanh. Như chính Chúa đã dẫn lối cho thầy. (Em có thể đọc câu chuyện của thầy ở quyển sách này, được NXB Lao động xuất bản năm 2018. Link tải sách ở đây https://mailchi.mp/fea4e9002969/sach-dam-khac-biet-dam-dan-dau )

Bs. Lê Trọng Đại

P/s: Nếu em tò mò về những thử thách đang đợi mình phía trước khi theo đuổi ngành y dược. Và cũng muốn biết cách để chiến thắng nó. Hãy tải quyển sách Dám khá biệt Dám dẫn đầu về đọc ngay nhé https://mailchi.mp/fea4e9002969/sach-dam-khac-biet-dam-dan-dau

P/ss: Nếu muốn biết cách học nhàn mà hiệu quả, ôn thi điểm cao, để có nhiều thời gian cho cuộc sống riêng và rèn luyện các kỹ năng sống thì tải ngay 3 quyển sách dưới đây nhé:

1. Sổ tay hướng dẫn học nhàn mà hiệu quả tại trường y dược: https://letrongdai.com/so-tay-huong-dan-sinh-vien-y-duoc/

2. Sách Bứt tốc – Cẩm nang giúp sinh viên y dược học nhàn mà hiệu quả: https://letrongdai.com/sach-but-toc/

3. Sách Học Nhàn Mà Hiệu Quả https://academy.letrongdai.com/…/sach-hoc-nhan-ma-hieu…/

P/sss: Đây là lý do Bs Đại mong ba mẹ gọi điện gửi gắm khi các em sinh viên theo học chương trình Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược https://letrongdai.com/ly-do-bs-dai-yeu-cau-bo-me-phai…/

Liên hệ với Bs Lê Trọng Đại

* Email: bsletrongdai@gmail.com

* Facebook: https://www.facebook.com/drletrongdai

* Blog: http://letrongdai.com/ * Học viện Bs Lê Trọng Đại: https://academy.letrongdai.com

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi