MOMCARE | DẠY CON HỌC QUA XEM TIVI, ĐỌC TRUYỆN

Mẹ hỏi: “Có nên cho cu Tí xem TV, nghịch điện thoại, ipad không Bs Đại?”

Bs Đại: “Tùy cách chị định hướng ạ. Cái gì cũng có mặt tốt, mặt xấu. Khi vừa đủ và đúng thì tốt. Khi quá thì sẽ trở nên không tốt. Và TV, điện thoại cũng vậy”

Mẹ: “Vậy như thế nào sẽ tốt cho con nhỉ?”

Thực tế, nhiều mẹ luôn đổ lỗi cho máy tính, điện thoại, ipad, thậm chí truyện tranh… là tác nhân làm con hư hỏng. Nhưng không phải vậy! Máy tính chỉ là cái máy tính. Quyển truyện chỉ là quyển truyện. Chúng không hề thay đổi. Thứ duy nhất thay đổi là cách chúng ta sử dụng.

Các mẹ có thể cố gắng bảo bọc con trong sự trong sạch, lành mạnh. Giống như chúng ta nuôi những chú cún trong nhà vậy. Nhưng thực tế, nhất định một ngày nào đó, con sẽ phải tự đối mặt với cuộc sống, phải tự đưa ra các quyết định. Và cách tốt nhất để giúp con bản lĩnh đối mặt và đưa ra những quyết định đúng đắn, chính là rèn cho con từ nhỏ. Việc này giống như chúng ta tiêm vắc-xin cho con vậy. Cho cơ thể con tiếp xúc với mầm bệnh ít độc lực, để con sinh ra sức đề kháng. Và khi ra đời lúc gặp phải những “mầm bệnh” con đã có sẵn “giải pháp” để ứng phó với chúng.

Cuộc sống luôn tồn tại song hành cả xấu và tốt. Và mỗi chúng ta, cả các mẹ và con, phải tự đưa ra lựa chọn cho chính mình. Vậy có cách nào để sử dụng những phương tiện tuyệt vời (TV, Internet, truyện …) để giúp con phát triển toàn diện không?

Sau đây, Bs Đại đưa ra 3 gợi ý để các mẹ tham khảo:

1.Sẵn sàng tư tưởng (Mindset): Bằng cách này hay cách khác, con sẽ tiếp xúc với những điều các mẹ không muốn.

Khi đã có sẵn tâm thế này, các mẹ sẽ không “sốc”, và sẽ không phản ứng thái quá – gay gắt – cực đoan khi thấy con làm điều không như ý mình (xem TV, điện thoại, đọc truyện …)

Con người là sinh vật rất lạ! Khi bị cấm sẽ tò mò và muốn biết thêm. Có thể trước mặt mẹ, con sẽ tỏ ra ngoan ngoãn đọc sách. Nhưng ngay khi mẹ rời mắt đi, con sẽ lôi ngay quyển truyện tranh từ ngăn sau của cặp và đọc tiếp.

Vậy nên mẹ cần thay đổi cách giáo dục con.

2. Khởi đầu trong sự kiểm soát để hình thành KHUÔN MẪU như ý.

Khi mẹ cho phép con được xem TV, điện thoại, đọc truyện… hãy đặt ra những lằn ranh. Ví dụ như:

 • Con sẽ xem kênh nào? Đọc truyện gì?
 • Thời gian là bao lâu mỗi ngày.
 • Xem vào lúc nào?

Các mẹ cần mạnh mẽ và dứt khoát. Thường phụ nữ có thói quen muốn đối phương tự hiểu. Nên hay nói với con “Sắp đến giờ học rồi đấy nhé”. Chính điều này làm con sinh ra tính trì hoãn, dây dưa trước mặt mẹ. Nhưng các bố thì khác, luôn rất rành mạch rõ ràng “Tí! 7h55 rồi! Con còn 5 phút nữa. Tắt điện thoại và ngồi và bàn học ngay đi. Hoặc 7 ngày tới sẽ không sờ vào điện thoại nữa.”

Và quan trọng là …

3. Cùng con rút ra các bài học: NÊN và KHÔNG NÊN.

Nếu mẹ chỉ kiểm soát về nội dung, thời gian con sử dụng TV, điện thoại, đọc truyện, thì đó chỉ như trói buộc về thể xác, như nhốt ai đó trong tù vậy.

Mẹ cần thống nhất với con, nếu muốn được sử dụng TV… thì con cần thảo luận cùng mẹ trong lúc xem TV… Hoặc dành 5-15 phút sau khi đọc truyện, để cùng mẹ rút ra những bài học.

Và điều tuyệt vời ở đây là, luôn cần có bài học về những việc NÊN làm theo và những việc KHÔNG NÊN làm theo. Chính điều này sẽ nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn con để thích nghi với cuộc sống thực tế. Điều tốt và điều xấu vẫn luôn song hành tồn tại, và con cần được chỉ dạy để nhận diện diện chúng thông qua những bài học trực quan là TV, truyện và thảo luận cùng mẹ.

Bs Đại mong rằng, 3 gợi ý trên sẽ giúp mẹ cùng con học tập và tiến bộ. Hãy để con có cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần, cảm xúc, và tâm linh, mẹ nhé!

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

 • Spotify: MomCare VN

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi