7 BÍ QUYẾT ĐỂ LÀM VIỆC TẠI NHÀ VỚI HIỆU SUẤT CAO

7 BÍ QUYẾT ĐỂ LÀM VIỆC TẠI NHÀ

VỚI HIỆU SUẤT CAO

Keywords: Làm việc tại nhà (Work from home), 7 Golden Rules For High Performance, work from home with high performance.

Có thể trong quá khứ, khi đồng hồ báo thức kêu, bạn đã từng mơ ước: “Ước gì mình có thể làm việc ở nhà”. Và giờ đây, khi dịch bệnh Covid-19 đang lan tràn khắp thế giới. Các doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Và bạn cũng chính là một trong những nhân viên đó.

Rồi bạn nhận ra: “Làm việc tại nhà không thật sự hiệu quả và thú vị lắm. Lũ trẻ cứ quậy phá làm bạn chậm tiến độ công việc”.

Tôi may mắn hơn bạn, tôi đã có hơn 5 năm làm việc tại nhà, và xây dựng công việc kinh doanh Online từ chính phòng ngủ của mình.

Tôi hiểu được những khó khăn bạn đang trải qua. Và ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết đã giúp tôi làm việc hiệu quả từ phòng ngủ của mình.

7 bí quyết này sẽ giúp bạn:

 • Tăng hiệu suất gấp 2 lần so với lúc làm ở công ty, văn phòng.
 • Có nhiều thời gian để tận hưởng những giây phút ngọt ngào bên vợ/chồng và con cái.
 • “Ghi điểm” trong mắt sếp của bạn nếu bạn muốn thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Đặc biệt, rồi đây khi bạn thấy làm việc ở nhà hiệu quả, bạn sẽ muốn xin sếp được tiếp tục làm việc tại nhà. Và tôi muốn bạn tiến thêm một bước nữa: XÂY DỰNG CÔNG VIỆC KINH DOANH ONLINE từ phòng ngủ của bạn. Chúng ta cần có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Bởi nó sẽ cho chúng ta SỰ TỰ DO đưa ra các lựa chọn. Một trong số đó là: ĐƯỢC CHỌN CHỈ LÀM ĐIỀU MÌNH THÍCH. Ý tưởng này thật tuyệt, phải không bạn?

 

Trước khi đi vào 7 bí quyết để làm việc hiệu quả, tôi có món quà đặc biệt dành tặng riêng bạn: 12 GỢI Ý GIÚP QUẢN LÝ THỜI GIAN CỰC ĐỈNH => Bạn tải về ở đây

 1. THIẾT LẬP MỤC TIÊU (Theo nguyên tắc S.M.A.R.T)Tại sao con thuyền lênh đên trên biển khơi lại đến được bến bờ?Vâng, nhờ có ngọn hải đăng.Và nhờ có ngọn hải đăng làm mốc, mà con thuyền có thể tăng tốc để đến được bến bờ nhanh nhất có thể.Tương tự vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ gia tăng được hiệu suất công việc của mình nếu không biết kết quả đầu ra mà bạn đang kỳ vọng là gì.Vì vậy, trước khi nghĩ đến tăng hiệu suất, cái đầu tiên bạn phải làm là … xác định xem:
  • Bạn muốn gì? Bạn muốn làm ra cái gì?
  • Sếp của bạn muốn có kết quả gì? (tôi muốn ám chỉ kết quả cuối cùng)

  Có thể bạn phải làm 5 – 7 việc khác nhau, nhưng tất cả điều đó chỉ phục vụ cho một kết quả cuối cùng thôi. Và khi liên tục nghĩ tới kết quả cuối cùng, bạn sẽ nhìn ra những con đường tắt, loại bỏ những công việc thừa (công việc không liên quan đến kết quả cuối cùng đó). Và chỉ cần điều đó thôi, đã có thể giúp bạn tăng tốc và hiệu quả so với đồng nghiệp rồi.

  Điều tệ nhất đa số mọi người vẫn làm là: LÀM XUẤT SẮC NHỮNG VIỆC KHÔNG QUAN TRỌNG.

  Hãy dành thời gian để thống nhất với sếp về kết quả đầu ra mà ông ấy đang kỳ vọng thu được từ bạn.

  Hãy lấy nguyên tắc S.M.A.R.T làm thước đo để cả bạn và sếp cùng thống nhất với nhau.

  • Specific (simple, sensible, significant).
  • Measurable (meaningful, motivating).
  • Achievable (agreed, attainable).
  • Relevant (reasonable, realistic and resourced, results-based).
  • Time-bound (time-based, time-limited, time/cost limited, timely, time-sensitive).

  Tìm hiểu thêm ở đây https://www.mindtools.com/pages/article/smart-goals.htm

  1. LÀM NHỮNG VIỆC QUAN TRỌNG (80/20)

  Dù bạn là sếp hay nhân viên, chúng ta đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Và đây là thứ công bằng nhất trong cuộc đời.

  Chính vì lẽ đó, bạn phải ý thức rằng: Nếu bạn dành thời gian làm việc này, thì sẽ không có thời gian để làm việc khác (trong kinh tế học, người ta gọi nó là CHI PHÍ CƠ HỘI).

  Vì nguồn lực (thời gian, tiền bạc, kinh nghiệm …) của chúng ta là có hạn, do đó chúng ta luôn phải đưa ra những lựa chọn: Làm việc này mà không làm việc kia; mua thứ này mà không mua thứ kia; đi chơi với người này mà không đi chơi với người kia…

  Và bạn nên biết rằng, mọi công việc bạn nghĩ ra để hoàn thành công việc sếp giap (hay để đạt được kết quả đầu ra mà sếp muốn) không hề có giá trị ngang nhau. Một số ít công việc là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đầu ra. Và đa số công việc khác thì lại chỉ làm bạn chậm tiến độ mà thôi. Bởi vậy, bạn phải sáng suốt nhận ra cái nào là quan trọng, cái nào không quan trọng.

  Bằng cách nào ư?

  Hãy dựa vào chữ R trong S.M.A.R.T Goal ở trên.

  Hãy tự hỏi mình “Cái đó có liên quan TRỰC TIẾP tới kết quả đầu ra không?”, “Nếu làm xong nó, những công việc tiếp theo có trở nên thuận lợi, hoặc tự động hoàn thành theo không?”

  Chỉ cần câu trả lời là “Có” cho cả 2 câu hỏi đó. Nó chính là công việc bạn nên làm ngay.

  Khi nhìn lại những thành công trong quá khứ, bạn sẽ nhận ra, mình đã làm 15 – 20 việc khác nhau để đạt được kết quả ấy. Thế nhưng thực ra, chỉ cần làm 2-3 việc thôi, phần còn lại đều là làm cho có làm. Đó chính xác là quy tắc 80/20.

  Brian Tracy đã chia sẻ The 3 Keys To Living Without Limits

  #1: Clarity Of Your Desires, Goals, And Vision

  # 2: Competence In Your Key Areas

  # 3: Concentration

  Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây: https://www.briantracy.com/blog/personal-success/how-to-use-the-80-20-rule-pareto-principle/

  1. BIẾN ÁP LỰC THÀNH ĐỘNG LỰC (Pomodoro technique)

  Nếu bạn đã từng trải qua các kỳ thi, bạn hẳn còn nhớ những ngày gần thi tốc độ học của chúng ta rất nhanh: 500 trang sách trong 2 – 3 ngày. Và khi kỳ thi đi qua, chúng ta tự nói với mình “Nếu lúc nào cũng duy trì được phong độ như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ là sinh viên xuất sắc nhất khóa”.

  Cũng như vậy, khi gần đến hạn nộp báo cao cho sếp, chúng ta làm việc hiệu quả hơn những ngày trước đó rất nhiều.

  Điều gì xảy ra ở những ngày gần hạn chót vậy?

  Vâng, đó chính là ÁP LỰC của thời gian (kiểu như ngày tận thế vậy).

  Khi ta nghĩ mình chỉ còn 1 ngày để sống trên cõi đời này, ta sẽ biết chọn làm những việc ý nghĩa và quan trọng nhất với mình.

  Và đó chính là nguyên lý của phương pháp đếm ngược thời gian Pomodoro.

  Bạn xem hướng dẫn cụ thể ở đây

  https://www.lifehack.org/articles/productivity/the-pomodoro-technique-is-it-right-for-you.html

  Chia sẻ chân thành với bạn, tôi thực sự không thích tiếng “tíc tắc” của đồng hồ Pomodoro. Nó làm tôi không thể tập trung được (chúng ta sẽ thảo luận về Tập trung ở phần sau). Do đó, tôi chỉ tận dụng sự nhận thức: Mình chỉ còn 15 – 25 phút nữa cho phần việc này, và thế là tôi luôn tăng tốc tối đa có thể.

  1. THIẾT LẬP KHÔNG GIAN XUNG QUANH (để tập trung toàn tâm toàn ý)

  Bạn không thể cởi trần đứng giữa Nam cực, rồi miệng liên tục nói: “Ấm quá! Ấm quá! Ấm quá”.

  Bạn sẽ vẫn chết cóng mà thôi.

  Tôi muốn bạn hiểu rằng, môi trường mạnh mẽ hơn ý chí.

  Dù bạn có quyết tâm sẽ tập trung và làm việc hiệu quả, nhưng nếu xung quanh bạn là những tiếng ồn (tin nhắn, cuộc gọi từ bạn bè, tin báo Facebook …) thì bạn sẽ không thể tập trung được.

  Đây chính là điều tôi yêu thích khi áp dụng Pomodoro technique.

  Hãy thông báo cho con bạn, chồng bạn rằng bạn sẽ có một phiên làm việc tập trung 25 phút, và bất kỳ ai cũng không được làm gián đoạn 25 phút này. Sau đó bạn đóng cửa lại và bắt đầu công việc của mình.

  Hãy dẹp hết điện thoại, ngắt kết nối Internet, và tránh xa lũ nhỏ cho đến khi hết 25 phút.

  1. BIẾN NỖ NHỚ THƯƠNG CON THÀNH ĐỘNG LỰC

  Lũ nhỏ sẽ quậy phá, sẽ muốn bạn ở kề bên.

  Lúc này, đòi hỏi sự dũng cảm và bản lĩnh ở bạn.

  Hãy nhớ: Bình thường bạn không ở bên chúng vào giờ này, bạn đang ở văn phòng công ty.

  Vậy hãy bước vào phòng riêng của bạn, đóng cửa lại. Và xem như đang ở văn phòng. Nếu cần thiết, hãy để lũ trẻ trong một phòng riêng đảm bảo an toàn để chúng tự chơi.

  Tôi biết bạn rất thương yêu con. Nhưng bạn ạ, thương yêu không đồng nghĩa với chiều chuộng và làm theo mọi điều nó muốn.

  Hãy tình thương yêu đó thành động lực để bạn làm tốt 25 phút của Pomodoro, và 5 phút giải lao chính là lúc bạn bên con. Để rồi tiếp tục 25 phút tiếp theo.

  Bạn cần bản lĩnh, còn lũ trẻ cần tự lập.

  1. TẬP THỂ DỤC

  Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích. Bạn và tôi không thể chối cãi điều này.

  Tập thể dục giúp chúng ta có những giây phút thư giãn, giúp tái tạo lại các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp trí nhớ của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn. Những người luôn trong trạng thái áp lực, thì trí nhớ và sự nhanh nhạy sẽ sụt giảm nhanh chóng.

  Tập thể dục giúp chúng ta xảy stress sau một ngày tập trung toàn tâm toàn ý cho công việc. Giúp chúng ta mau chóng tái tạo năng lượng cho ngày mới.

  Tập thể dục giúp chúng ta gần gũi với chồng và các con trong một môi trường thoải mái.

  Tập thể dục giúp chúng ta có sức khỏe, năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

  Tôi chưa thấy ai mệt mỏi mà có thể tập trung làm việc được cả.

  Bên cạnh việc tập thể dục, hãy đảm bảo chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Hãy tránh xa những thứ chứa Calo rỗng (nước ngọt, đồ ăn nhanh). Chúng là những thứ bạn rất dễ mua khi đi vào siêu thị. Nhưng cũng đồng nghĩa chúng là những thứ rất dễ lấy đi sức khỏe của bạn.

  Hãy ăn những đồ tươi sạch, bạn tự chế biến (đây chính là lúc giải lao và cả gia đình cùng gắn kết với nhau, cùng học hỏi).

  Hãy uống đủ nước lọc (~ 40ml/Kg cân nặng)

  Và ngủ đủ giấc (trung bình mỗi người ngủ 7-8 giờ/ngày). Thiếu ngủ là điều tồi tệ nhất ảnh hướng đến sự tập trung và hiệu suất làm việc của bạn.

  1. CẢI TIẾN LIÊN TỤC

  Tôi hiểu rằng những chia sẻ ở trên là ngắn gọn. Bởi nó chỉ mang tính nguyên lý.

  Bạn chỉ cần nhớ nguyên lý thôi. Khi áp dụng, bạn sẽ phải tùy cơ ứng biến, phải linh hoạt, phải luôn đòi hỏi mình tốt hơn nữa.

  • Liệu thế này đã là tốt nhất chưa nhỉ?
  • Mình có thể cải tiến thêm điều gì?
  • Mình có thể tăng hiệu suất tới mức nào nữa?

  Tôi luôn tin rằng con người tiến bộ mỗi phút giây nếu ta luôn TỰ VẤN bản thân mình. Đừng bao giờ hài lòng với chính bản thân mình. Hãy tò mò, hãy khát khao, hãy thử thách chính mình.

  Tôi tin luôn có phiên bản tốt hơn (của chính bạn) đang chờ bạn khám phá.

Tôi mong rằng những gợi ý trên giúp bạn việc hiệu quả tại nhà (work from home).

Về chủ đề này, tôi cũng có lưu một video từ năm 2018, lúc đó tôi hướng dẫn Cách làm việc hiệu quả ở văn phòng cho các bạn phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội. Bạn có thể xem ngay

P/s: Nếu bạn thấy bài viết này ý nghĩa, hãy để lại bình luận ở dưới nhé. Bạn muốn tôi chia sẻ tiếp về chủ đề gì, hãy cho tôi biết bằng cách bình luận ở dưới.

 

Tác giả, bác sĩ: Lê Trọng Đại

Email: bsletrongdai@gmail.com

Xem các sách của Bs Đại trên Google Books tại đây

Đây là kết quả áp dụng của nhóm QLCL tại Ngân hàng Nam Á (Nam Á Bank) sau khi tham khảo bài viết của Bs Đại.

 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi