RÈN CHO CON THÓI QUEN “HÀNH ĐỘNG NGAY”

RÈN CHO CON THÓI QUEN “HÀNH ĐỘNG NGAY”

Chào mẹ,

Thực tế cuộc sống có lẽ chúng ta đều đã từng chứng kiến nhiều người thông minh, có những ý tưởng hay, nhưng lại ít thành công trong cuộc sống.

Tại sao vậy?

Chỉ bởi vì họ chỉ nghĩ, nghĩ hoài, nghĩ đến mức sợ không dám làm gì nữa.

Vì vậy, rèn cho con thói quen vừa nghĩ và hành động, dám thử – sai – làm lại là tố chất nhất định phải có của người thành công.

Vậy làm thế nào để rèn cho con thói quen này?

Hôm nay, Bs Đại sẽ cùng các mẹ tìm hiểu cách để giúp con xây dựng thói quen này qua quy trình 3 bước dưới đây nhé:

Bước 1: GAME

Trẻ em học tập qua trải nghiệm tốt hơn qua sách vở. Do đó, mẹ hãy tận dụng đặc điểm này để giúp con rèn luyện những thói quen tốt. Mẹ có thể mua trò chơi ghép hình và cùng chơi với con. Trong quá trình chơi, con sẽ liên tục thử – sai – ghép lại. Mẹ hãy để ý và khen ngợi con “Con giỏi lắm. Đang tìm mọi cách để hoàn thành. Con có thấy chú gấu trên phim hôm qua không? Nó cũng đã tìm mọi cách để cứu con của nó. Hãy thử mọi cách, và con sẽ tìm được cách đúng”

Nhiều bố mẹ ngày nay, có thói quen “fast-food”, mất đi tính nhẫn nại, lúc nào cũng muốn con làm là được ngay. Nếu chưa được thì sẽ la rầy. Và điều này khiến con sợ sai. Dần dần, con chỉ dám nghĩ trong đầu, nhưng không dám làm vì sai thì sẽ bị mẹ la mắng.

Mẹ cũng có thể cùng con chơi trò vẽ tranh trên cát. Vẽ chưa đẹp, chưa vừa ý, khuyến khích con xóa đi vẽ lại … Rất nhiều game có thể khuyến khích con thử sai – làm lại.

Bước 2: HỌC TẬP

Nhờ có những lần chơi game, và những lời động viên của cha mẹ làm cơ sở. Chúng ta bắt đầu ứng dụng vào học tập để rèn luyện thói quen HÀNH ĐỘNG NGAY cho các con.

Mẹ hãy chọn những bài tập dễ, vừa sức với con, để con bắt đầu buổi học. Nó hệt như khi chúng ta đi thi, sẽ chọn bài dễ trước để làm. Vừa tránh áp lực của câu khó. Vừa kích thích được sự hứng phấn cũng như sự tự tin ban đầu. Theo thời gian, con sẽ dần có thói quen HÀNH ĐỘNG NGAY.

Khi bắt đầu gặp câu khó, hãy khuyến khích “Ồ, con trai. Con còn nhớ hôm qua mẹ con mình chơi ghép hình không? Con đã thử rất nhiều cách mới tìm được cách ghép đúng. Bài tập này cũng vậy. Có một cách giải đúng đang đợi con khám phá ra đấy. Cứ viết ra tất cả những gì con đang nghĩ, như lúc con thử ghép các miếng ghép ấy”.

Bước 3: KHÍCH LỆ CON VÀ NHẪN NẠI.

Như tôi đã chia sẻ ở trên, thói quen “fast-food” vô hình dung đã ăn vào máu nhiều người. Khiến họ mất đi sự kiên nhẫn của mỗi ông bố bà mẹ khi dạy con tập nói, tập đi. Do đó, hãy luôn khích lệ con, cho phép con thử sai – làm lại như lúc con đang tập nói, tập đi nhé mẹ. Tất cả kỹ năng đều có thể học được, chỉ cần cho con thêm chút thời gian thôi.

Mong là chia sẻ ngắn ở trên có thể gợi mở cho mẹ nhiều ý tưởng để giúp con rèn luyện thói quen HÀNH ĐỘNG NGAY.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

  • Spotify: MomCare VN
Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi