MOMCARE | GIÚP CON PHÁT TRIỂN QUA TRÒ CHƠI TRỐN TÌM

Các mẹ còn nhớ trò chơi trốn tìm chứ?

Trò chơi mà một người phải nhắm mắt và đợi các bạn đi trốn hết, sau đó mới được mở mắt đi tìm. Ai bị tìm thấy sẽ thua cuộc.

Trò trốn tìm này vốn không lạ với trẻ em miền quê, nơi mà không gian chơi đùa rộng rãi. Bs Đại còn nhớ những tối Thứ 7, Chủ nhật, cả đám trẻ trong ngõ cất sách vở, rủ nhau chơi đủ mọi trò chơi (từ trốn tìm, công an bắt cướp, nhảy dây …). Trò nào cũng có sự thú vị riêng của nó. Tuy nhiên, trò trốn tìm vẫn thú vị nhất, có lẽ do Bs Đại luôn biết cách trốn ở những nơi khó mà tìm ra được.

Các mẹ chắc hẳn cũng đã từng chơi một lần trong đời. Vậy mẹ có thắc mắc, trò trốn tìm này giúp ích gì cho con trẻ không?

Có đấy! Trò trốn tìm có những tác dụng vô cùng to lớn tới sự phát triển của trẻ:

1.Nếu trẻ là người phải đi tìm

Để nhanh chóng tìm thấy các bạn, trẻ cần TƯỞNG TƯỢNG ra được những nơi bạn có thể ẩn nấp. Điều này giúp cho trẻ phát triển được khả năng ghi nhớ, hình dung và đưa ra các lập luận trong suy nghĩ.

“Nếu là mình, mình sẽ trốn ở đâu nhỉ?”

“Góc cầu thang sẽ dễ bị lộ. Còn trong buồng thì kín hơn. Có lẽ nó trong đó”

Ban đầu, ai cũng vụng về. Nhưng theo thời gian, các con sẽ tiến bộ.

Và đến khi trẻ là người đi trốn, hẳn sẽ biết trốn ở nơi nào kín đáo.

2. Nếu trẻ là người đi trốn

Việc nằm trong tầm ngắm của ai đó, và phải nỗ lực trốn thật kỹ để không bị phát hiện, không bị thua sẽ giúp trẻ phát triển cả về tư duy lẫn bản lĩnh. Trẻ sẽ dấn thân vào những chỗ mà mình thường được cho là mạo hiểm và không dám bước vào. Bs Đại còn nhớ lúc ấy, mấy cái bụi rậm toàn kiến với dây gai – ban ngày còn không dám thò chân vào, thế mà lúc chơi trốn tìm, chui tọt vào đó ngồi im re. Bởi vì nghĩ rằng “Chắc nó cũng sợ chỗ này. Và nghĩ là mình không dám chui vào đây đâu”. Các mẹ đang cho con cơ hội luyện tập đọc suy nghĩ và thấu hiểu người khác đấy!

Trẻ em là trang giấy trắng, hãy cho con học bằng trải nghiệm thật nhiều. Khi đạt một ngưỡng nhất định về trải nghiệm, thì việc học kiến thức trên sách vở mới dễ dàng và hứng thú.

Bs Đại mong rằng, với chia sẻ ngắn ở trên có thể khơi gợi lại những cảm xúc đặc biệt mà mẹ đã từng có về những trò chơi lúc tuổi thơ. Và mẹ sẽ biết trò chơi đó đã giúp ích gì cho mình, thì nó cũng sẽ giúp ích cho con nhiều như thế hoặc hơn. Bởi giờ đây con đã có mẹ cố vấn và chia sẻ.

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

P/s: MomCareVN xin gửi tặng bạn sách MomCare Book: 18 bài học nuôi dạy con nên người. Bạn tải về Ở ĐÂY

MomCareVN rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bố mẹ nuôi dạy con nên người. Bố mẹ có thể đăng ký nhận bản tin chia sẻ những mẹo hữu ích để nuôi dạy con Ở ĐÂY. Mỗi tuần chúng tôi sẽ gửi 1 bản tin tới bố mẹ qua Messenger.

P/ss: MomCareVN đã hợp tác cùng Bs. Đại để xây dựng và phát triển chương trình học chuyên sâu MomCare: Mẹ học hỏi, Con tài giỏi! Với mục đích hướng dẫn bố mẹ cách nuôi dạy con 5 – 15 tuổi phát triển toàn diện (thể chất – tinh thần – cảm xúc – tâm linh). Bạn xem thông tin lớp học MomCare chuyên sâu TẠI ĐÂY

KẾT NỐI & CHIA SẺ CÙNG MomCareVN

https://www.facebook.com/momcarepro/

https://www.youtube.com/channel/UCs7nOWjwdeTF_MenXHGl1kw

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi