03 CÁCH DUY TRÌ NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC SUỐT MÙA THI CỬ

03 CÁCH DUY TRÌ NĂNG LƯỢNG SUỐT MÙA THI CỬ

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

Chào em,

Nếu em đang là sinh viên trường y dược, thì có lẽ em hiểu được cảm giác mệt mỏi mỗi khi mùa thi cử đến. Thi cử ở trường y dược chúng ta có đặc thù khác với các trường đại học – cao đăng khác. Với các trường khác, sinh viên chỉ tập trung thi 1-2 tuần là xong tất cả các môn. Nhưng với chúng ta, thi cử kéo dài triền miên 2 – 3 tháng. Vì vậy, nếu không duy trì được năng lượng xuyên suốt thời gian này, thì kết quả cuối cùng của em sẽ thua thiệt và rớt mất học bổng.

Trong bài viết này, thầy sẽ chia sẻ thật vắn tắt những gợi ý để em có thể DUY TRÌ NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC suốt mùa thi cử.

1. THI MÔN NÀO, TẬP TRUNG MÔN ĐÓ.

Đó là khẩu quyết mà em phải ghi nhớ.

Theo thói quen học ở THPT, là có môn chính – môn phụ. Với những bạn thi khối A, thì môn Toán – Lý – Hóa là môn chính, tất cả các môn còn lại đều là phụ. Với các bạn thi khối B, thì môn Toán – Hóa – Sinh là môn chính, tất cả các môn khác đều là phụ. Vì vậy, ngay khi bước vào học đại học, các em cũng hành động như một thói quen, hỏi anh chị đi trước xem môn nào là môn quan trọng nhất. Và dành tối đa thời gian cho môn đó. Thực tế, đa số các em học Y năm thứ nhất, đều được khuyên “Y1 mày chỉ cần tập trung học môn Giải phẫu và môn tiếng Anh thôi. Nhưng môn khác đến ngày thi học cũng được”. Đây thực sự là một lời khuyên tai hại. Bởi mục tiêu của em là được học bổng, chứ không chỉ dừng lại ở qua môn, phải không nào?

Vì con người là sinh vật của cảm xúc, khi điểm thi của môn trước thấp, thì tâm trạng của em sẽ bị kéo tụt xuống, mất sạch năng lượng để ôn tiếp các môn sau. Do đó, điểm số các môn sau thường sẽ bị thấp theo. Vậy nên, thi môn nào thì tập trung ôn thật tốt môn đó. Giải quyết từng môn một, em nhé!

2. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU NGAY TỪ ĐẦU

“Không sợ khổ, không sợ khó, chỉ sợ không có mục tiêu” – Bs. Lê Trọng Đại

Thực tế, cuộc sống của một con người diễn ra đúng như vậy. Nếu thức dậy vào buổi sáng, mà ta không biết mình sẽ làm gì hôm nay, thì tâm trạng sẽ rệu rạo và đa số sẽ nằm ườn trên giường ngủ nướng tiếp. Hãy nhớ lại những ngày nghỉ cuối tuần mà xem, em sẽ thấy rõ hình ảnh đó.

Ngược lại, nếu em biết rõ học kỳ này mình phải được học bổng. Nghĩa là các môn phải từ 8 điểm trở lên. Thì em sẽ ý thức được ngay rằng, môn Hóa sinh mình chưa đủ tốt để đạt được điểm 8. Nên sẽ bật dậy học bài ngay khi tỉnh giấc, dù cho trời có nóng hay lạnh ra sao.

Em còn nhớ cảm giác quyết tâm của những ngày ôn thi đại học chứ? Có được điều đó là bởi vì em biết rõ mình cần phải đạt được điều gì. Vậy hãy tìm cách thức tỉnh dậy con người phi thường đó đi. Lớp học How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, sẽ giúp em làm được điều này.

3. CON NGƯỜI CÓ MÁU HƠN THUA, ĐUA TRANH.

Khi liên tục bị vắt sức qua từng tuần thi cử, chắc chắn về cuối em sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn buông xuôi. Nhưng em nên biết rằng, chính những môn cuối lại mới là cái quyết định sự khác biệt giữa sinh viên xuất sắc với sinh viên bình thường. Các bạn đạt học bổng thì điểm càng về cuối càng cao. Còn các bạn sinh viên trung bình, điểm càng về cuối càng thấp.

Bởi thầy biết con người có tính hơn thua, đua tranh nhau. Nên càng về cuối, mỗi lúc thầy mệt, thầy thường lên giảng đường, hoặc thư viện để ôn thi. Khi em lên đó, sẽ thấy bạn bè, anh chị, thậm chí cả “đối thủ” của mình cũng đang học. Lập tức em sẽ căng tràn quyết tâm, và tỉnh như sáo để ôn thi.

Trên đây là 3 gợi ý nhanh để em duy trì được năng lượng của mình trong suốt mùa thi cử 2-3 tháng liền. Để hiểu sâu hơn và rõ hơn, em xem video thầy hướng dẫn dưới đây nhé.

P/s: Nếu em đang tìm cho mình hệ thống các phương pháp giúp em học tập hiệu quả tại trường y dược. Thì thầy chúc mừng em, em đã có mặt ở đúng nơi, và gặp đúng người. Trong hơn 10 năm qua, thông qua chương trình How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, thầy đã giúp cho hàng ngàn sinh viên y dược và bác sĩ khắp cả nước đạt kết quả cao trong học tập, có nhiều thời gian rảnh để theo đuổi đam mê. Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về lớp học Ở ĐÂY. Và xem thông tin về lớp học qua video dưới đây.

 

 

P/ss: Thầy đã dành thời gian để viết ra những hướng dẫn ngắn gọn, giúp cho sinh viên y dược biết cách học tốt các môn được truyền tai nhau là “quan trọng” ở trường y dược. Em có thể tải về Ở ĐÂY nhé. Trong quyển sổ tay này, em sẽ được biết cách học tốt môn Giải phẫu người, môn Hóa sinh, môn Dược lý, môn Chẩn đoán hình ảnh, cách học lâm sàng hiệu quả…

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi