Những môn thực hành ám ảnh khó quên ở trường y dược

Những môn thực hành ám ảnh khó quên ở trường y dược

NHỮNG THỰC NGHIỆM KHÓ QUÊN TẠI TRƯỜNG Y DƯỢC

Nhân có bạn chia sẻ về cảm giác ám ảnh lúc mổ ếch hồi lớp 8, thầy sẽ chia sẻ chút trải nghiệm đã đi qua hồi học ở YHN

Năm thứ nhất:

Phát súng đầu tiên là Xác người. Sau mấy tuần học lý thuyết giải phẫu người, cả lũ háo hức sẽ được tận mắt nhìn thấy các cơ, các mạch máu thần kinh trên người thật. Và đúng là ko như mơ. Mùi formol sặc sụa xô đổ gần hết lũ trẻ ngây thơ. Có một vài đứa vẫn cố vượt qua để chứng tỏ mình can đảm với mấy bạn nữ xinh gái trong tổ Sau này, mỗi lần ăn thịt bò khô đều nhìn thấy mạch máu, thần kinh, cơ trên xác

Năm thứ hai:

Sang năm 2, nhiều đứa chưa biết mình nhóm máu gì (A, B, AB hay 0) nên háo hức chờ ngày thực tập môn sinh lý. Rồi ngày cũng đến, mỗi đứa cầm kim chích vào đầu ngon tay cho nhau để lấy máu, rồi cho kháng nguyên/ kháng thể vào để định danh nhóm máu của mình. Nhiều đứa kêu đau tay, nhưng sẵn sàng chọc 5-7 lần tay bạn mình

Cũng trong môn sinh lý này, được “moi” ruột ếch ra để xem sự tuần hoàn từ Động mạch -> mao mạch -> tĩnh mạch (dưới kính hiển vi). Cũng thú vị phết, như nhìn thấy tận mắt cơ thể mình đang hoạt động thế nào.

Và cũng trong môn sinh lý này, tụi nhỏ ngơ ngác nhìn đứa bạn hùng hổ lên phá tiểu não mấy con ếch, mấy con bồ câu. Để chứng minh tiểu não đóng vai trò giữ thăng bằng cho sự vận động. Nhìn mấy con vật này quay quay tròn khi cố lết đi, đứa nào cũng động lòng. Nhưng vẫn có đứa nói “Đó chỉ là mấy con ếch, mấy con bồ câu thôi mà” Kệ! Mỗi đứa một tâm trạng.

Năm thứ ba:

Rồi ở môn dược lý năm thứ 3, được cho tụi chuột hít ether, nó phê và mê tít thò lò. Rồi sau đó hồi tỉnh nó bằng thứ gì đó, lâu rồi thầy ko còn nhớ, tới mấy đứa vào học sẽ nhớ lại giúp thấy (hình như là NH3 thì phải).

Trải qua nhiều thực nghiệm lắm. Và đỉnh cao là ở môn sinh lý bệnh. Có lẽ ít đứa sinh viên y HN nào có thể quên được thí nghiệm này. Nó ám ảnh đến từng tế bào. Em đã từng gặp người bị sốc bao giờ chưa? (Do đau quá ngất đi, Do mất nhiều quá ngất đi…. Dễ nhất là lên youtube xem lại mấy cảnh trong phim diễn sốc thuốc ấy). Hôm đó là bài học về sốc do chấn thương. Đối tượng thí nghiệm lần này ko phải là ếch, chim hay thỏ nữa. Mà là một chú cho to đùng. Tại sao ư? Để nó gần với kích thước và sức chịu đựng của một con người nhất. Chú chó được cố định 4 chân và miệng. Bộc lộ 1 bên đùi ra. Và sau đó cô giáo hỏi trong tổ ai tự tin mình khoẻ nhất, hay tập tạ nhất? Vì chẳng biết điều gì phía sau. Nên có một vài đứa tin mình khoẻ hơn những đứa khác nên đã giơ tay rất mạnh mẽ kèm “Em ạ” rất dõng dạc! “Cậu lên đây” Cô gọi lên và đưa cho cái búa. “Để làm gì vậy cô?” “Đập đi. Nhìn thẳng cái đùi đó mà đập” Chú ý theo dõi mạch, huyết áp và biểu hiện của nó. Và cô đi ra. Để lại cả lũ ngơ ngác xúm xít quanh con chó. 5-10 phút đầu, đứa nào cùng hò hét, phải đập thế này này thế kia kìa. Rồi mùi hôi bốc lên, cái đùi đẫm máu, nát bét, mà con chó vẫn kêu inh ỏi chẳng ngất đi. Lúc này, có lẽ quá ngưỡng chịu đựng trong tâm hồn của nhiều đứa “Thôi, tha cho nó đi chúng mày. Tao thề không bao giờ ăn thịt chó nữa. Tao thề! Sao lại có thể nhẫn tâm nhìn nó vậy chứ. Sao tụi mày còn đứng đó hò hét được chứ” Nhưng vẫn có đứa làm tiếp. Bài tập cô giao mà. Phải nhìn thấy được biểu hiện sốc.

Thật sự ám ảnh!

(Sau này có dịp, thầy sẽ chia sẻ về những ngày đầu đi bệnh viện, trực cấp cứu. Tận mắt nhìn thấy con người đầy máu me, thấy sự sống cái chết nó hiện ngay trước mắt)

Để nhận được tấm bằng bác sĩ, ko chỉ bố mẹ chúng ta hy sinh. Mà còn rất nhiều “nhân vật” khác hy sinh trên hành trình đó, để mong ta sau này trở thành người có ích cho xã hội. Hãy nghiêm túc và nỗ lực các em nhé!

Bs. Lê Trọng Đại

P/s: Nếu em đậu trường y dược, thì cũng là lúc bắt đầu cần tìm cho mình cách học hiệu quả ở trường y dược. Để có thể đạt học bổng, mà vẫn có nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống trong xã hội. Thì dưới đây là một vài món quà thầy dành tặng riêng cho em. Chúc mừng em và gia đình em.

P/ss: Còn nếu em vẫn phân vẫn giữa việc có học trường y dược hay chọn một trường khác. Thì hãy tham khảo Thuyết bàn tay: Giúp định hướng ngành nghề. Nó sẽ mở ra bầu trời mới cho em đấy => Đọc ở đây https://letrongdai.com/thuyet-ban-tay-de-dinh-huong-nghe/

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi