BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC NHANH MỘT KIẾN THỨC, KỸ NĂNG MỚI

BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC NHANH MỘT KIẾN THỨC, KỸ NĂNG MỚI

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

Chào em,

Đã bao giờ em tự nói với mình: “Có quá nhiều thứ muốn học. Ước gì mình có nhiều hơn 24 giờ mỗi ngày?”

Vậy thì không phải mình em có mong ước như vậy đâu. Rất nhiều người, trong đó có thầy, cũng mong ước điều đó. Tuy nhiên, chúng ta phải quay lại với cuộc sống thực.

Cuộc sống thực là gì?

Là mỗi ngày chúng ta vẫn chỉ có 24 giờ. Nhưng số lượng kiến thức, kỹ năng chúng ta muốn học hỏi thì ngày càng nhiều lên. Thậm chí, chúng nhiều lên theo cấp số nhân.

Câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào chúng ta có thể học nhanh hơn, thành thạo nhanh hơn các kiến thức, kỹ năng mới?” Bởi thời gian không chờ đợi chúng ta. Bởi xã hội cũng không chờ đợi chúng ta. Thậm chí, thị trường lao động khắc nghiệt sẽ sẵn sàng loại bỏ – đào thải chúng ta, khi chúng ta không còn đáp ứng được những thay đổi chóng mặt của trị trường.

Vì vậy, trong bài viết này, thầy sẽ chia sẻ nhanh 03 mẹo để giúp em HỌC NHANH bất kỳ kiến thức, kỹ năng mới nào.

1.LUÔN HỌC HỎI

Để có thể học nhanh, chúng ta phải luôn ở tinh thần ham học hỏi. Cũng giống như việc ghi nhớ vậy. Chúng ta sẽ chẳng thể nhớ được nếu chúng ta không có ý định nhớ. Ngay bây giờ, em có biết từ tầng 1 lên phòng em, có bao nhiêu bậc thang không? Hầu hết đều không biết. Bởi chúng ta không có ý định nhớ nó, ta không hề để ý nó.

Vì vậy, hãy luôn học hỏi – hãy luôn tò mò với bất cứ điều gì diễn ra xung quanh em.

“Chúng ta sẽ thấy những gì chúng ta đi tìm”

2. MỞ LÒNG HỌC HỎI

Mở lòng nghĩa là ta luôn học hỏi dù người dạy ta là ai.

Ta có thể học được sự hồn nhiên trung thực của trẻ con.

Ta có thể học được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đôi mươi.

Ta có thể học được sự khôn ngoan của những đàn anh, đàn chị.

Chỉ cần ta luôn ý thức rằng: Mình sẽ học được điều gì đó từ người này. Thì ta sẽ học được.

Đôi lúc, cái tôi mình lên cao quá, khiến ta nghĩ “Nó là ai mà đòi dạy mình?” Thật ra, không ai dạy em cả. Họ chỉ thể hiện ý kiến, quan điểm của họ. Và em hãy tận dụng sự chia sẻ đó để học hỏi được sự khôn ngoan từ họ.

Và cũng nhiều lúc, ta nghe qua chia sẻ của người khác và tự nhủ “Cái này mình biết rồi”. Có thực sự ta biết rồi hay không? Có thể lắm chứ! Nhưng thường thì không. Tại sao biển lớn hơn sông? Bởi vì nó thấp hơn sống. Nó hạ mình xuống để đón nhận, và từ đó chứa đựng tất cả.

Em có lớn lao và rộng lượng như biển cả không?

3. ĐỨNG TRÊN VAI NGƯỜI KHỔNG LỒ

Núi cao, còn có núi cao hơn.

Nếu em nghĩ mình đã tài giỏi, thì sẽ luôn có người nào đó ngoài kia tài giỏi hơn em. Vậy cách khôn ngoan để trở nên tài giỏi hơn, là tìm tới người đó để học hỏi – để giao lưu.

Những người tài giỏi và tử tế thường chơi với nhau.

Những kẻ ngu muội, hợm đời cũng thường chơi với nhau.

Bởi ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.

Nhưng những người tài giỏi hợp lại với nhau thì đưa thế giới tới nơi tốt đẹp. Còn những kẻ hợm đời (cứ nghĩ mình giỏi, những luôn đố kỵ, so đo với người khác) thì chỉ làm thế giới thêm thù hận, ganh ghét.

Em chọn mình ở nhóm người nào?

Trên đây là 3 chia sẻ ngắn của thầy để giúp em học nhanh những kiến thức kỹ năng mới. Để hiểu rõ hơn những chia sẻ của thầy, em xem video dưới đây nhé.

P/s: Nếu em đang tìm cho mình hệ thống các phương pháp giúp em học tập hiệu quả tại trường y dược. Thì thầy chúc mừng em, em đã có mặt ở đúng nơi, và gặp đúng người. Trong hơn 10 năm qua, thông qua chương trình How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, thầy đã giúp cho hàng ngàn sinh viên y dược và bác sĩ khắp cả nước đạt kết quả cao trong học tập, có nhiều thời gian rảnh để theo đuổi đam mê. Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về lớp học Ở ĐÂY. Và xem thông tin về lớp học qua video dưới đây.

P/ss: Thầy đã dành thời gian để viết ra những hướng dẫn ngắn gọn, giúp cho sinh viên y dược biết cách học tốt các môn được truyền tai nhau là “quan trọng” ở trường y dược. Em có thể tải về Ở ĐÂY nhé. Trong quyển sổ tay này, em sẽ được biết cách học tốt môn Giải phẫu người, môn Hóa sinh, môn Dược lý, môn Chẩn đoán hình ảnh, cách học lâm sàng hiệu quả…

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi