SINH VIÊN Y DƯỢC, CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM KHI HỌC ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG?

SINH VIÊN Y DƯỢC, CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM KHI HỌC ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG?

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

Chào em,

Trước tiên, thầy gửi lời mời chúc mừng tới em đã trở thành sinh viên ngành y, ngành dược. Những ngay qua, thầy nhận được nhiều tin nhắn qua Fanpage: Bs. Lê Trọng Đại, hỏi về việc có nên đi làm thêm khi học đại học không.

Lý do chính khiến các em phân vân điều này, là bởi vì bây giờ học phí ở trường y dược đã tăng cao (trung bình 6 triệu đồng/tháng). Và các em muốn đi làm thêm để hỗ trợ phần nào cho bố mẹ ở quê nhà.

Thực tế, ở thời của thầy, rất ít sinh viên y dược đi làm thêm. Những bạn đi làm thêm thường là những bạn có tính cách mạnh mẽ, theo đuổi phong cách sống độc lập. Và thực tế, sau khi tốt nghiệp các bạn ấy vẫn là những người độc lập và thành công trong cuộc sống.

“Tại sao thời của thầy lại ít sinh viên đi làm thêm?”

Vì lúc đó học phí rất thấp. Thầy còn nhớ, năm đầu tiên học ở ĐH Y Hà Nội, năm 2008, học phí thầy nộp là 180K/tháng. Sau đó 1 năm, 2009, mới bắt đầu lộ trình tăng dần học phí. Nhưng đến khi tốt nghiệp Y6, thì học phí cũng chỉ ~ 680K/tháng. Nghĩa là bằng 1/10 so với các em bây giờ.

“Vậy có nên đi làm thêm khi học đại học không thầy? Và lúc nào là thời điểm phù hợp để đi làm thêm?”

Dĩ nhiên, câu trả lời của thầy cũng chỉ là quan điểm cá nhân, không có đúng không có sai. Và các em chỉ nên tham khảo, chứ không phải răm rắp nghe theo. Tuy nhiên, thầy sẽ khách quan nhất dưới góc nhìn của người thành công, của một người quản lý cần tuyển dụng một nhân viên.

 • Việc đi làm thêm từ lúc học đại học – cao đẳng có thể lấy đi của em chút ít thứ mà em nhìn thấy ngay, đó là thời gian, là những cuộc vui chơi với bạn bè, và có thể cả chút mệt mỏi của việc nỗ lực cân bằng học tập – công việc.
 • Nhưng đổi lại, em sẽ có được rất nhiều thứ: mối quan hệ trong xã hội, kinh nghiệm làm việc, biết cách giao tiếp – ứng xử trong cuộc sống thực … Rất nhiều thứ mà chỉ khi em đi làm, và tùy từng môi trường, em sẽ cảm nhận được. Rồi em sẽ bước vào cuộc sống, chứ không ở mãi trên ghế giảng đường. Vậy nên, hãy dấn thân để làm quen dần với nó. Lúc đầu ai cũng sẽ bở ngỡ, nhưng nhờ vẫn có chỗ dựa là ghế giảng đường, nên mỗi lần mệt mỏi – thất bại, em có thể lại quay về ghế giảng đường, tĩnh tâm, sau đó lại tiến bước. Luôn sẽ là như vậy: TỚ ĐÃ QUAY TRỞ LẠI, VÀ LỢI HẠI HƠN XƯA. Theo thời gian, bản lĩnh và sự khôn ngoan trong cuộc sống của em sẽ tăng vọt. Và vượt xa hẳn so với những bạn chỉ ngồi trên ghế giảng đường và trốn tránh cuộc sống thức. Chỉ ngồi đó, chờ cuối tháng nhận trợ cấp từ bố mẹ thì quá dễ. Nhưng đâu thể như vậy mãi được. Phải không nào.

Tóm lại, quan điểm cá nhân của thầy là NÊN ĐI LÀM THÊM lúc còn học trên ghế nhà trường. Để phát triển con người em một cách toàn diện.

Còn thời điểm phù hợp để bắt đầu đi làm thêm à?

Thật ra, có bạn thì trưởng thành qua sách vở. Có bạn lại trưởng thành qua “va vấp” trong cuộc sống. Tự em phải lắng nghe bản thân mình. Nhưng có một điều chắc chắn là, qua va vấp ai cũng sẽ trưởng thành và khôn ngoan hơn. Vì vậy, hãy va vấp càng nhanh – càng nhiều càng tốt. Khi em cảm thấy mình đã xây dựng được hệ thống – chiến lược học tập ĐỦ TỐT. Để có thể duy trì điểm tổng kết trong khoảng 7,3 – 7,9 (theo hệ điểm 10) thì có thể bắt đầu đi làm thêm. Tại chương trình How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường Y Dược, thầy cũng khích lệ các bạn sinh viên y dược nên dấn thân sớm. Mặc dù, đa số các bạn ấy đều muốn vừa đạt học bổng, vừa đi làm để rèn luyện các kỹ năng sống mà thầy dạy.

“Vậy em nên chọn công việc gì để làm thêm ạ?”

Chọn công việc gì hoàn toàn phụ thuộc vào CHÍNH EM LÚC ĐÓ.

 • Em yêu thích điều gì? Em muốn làm thêm về cái gì? Một số bạn thích thời trang, thì chọn đi làm thêm ở các cửa hàng bán quần áo, thời trang, phụ kiện.
 • Cơ hội gì đến với em lúc đó? Có thể chúng ta sẽ muốn thử thách bản thân mình với những cái mới, vượt ngoài sở thích lâu nay của mình.
 • Dĩ nhiên, tốt nhất là những công việc này nó liên quan trực tiếp tới định hướng tương lai của em. Ví dụ, trong tương lai em muốn trở thành bác sĩ Tim mạch giỏi. Em cũng muốn có phòng mạch riêng cho mình. Thì việc tìm kiếm cơ hội để học việc – thử việc – làm thêm ở các phòng khám của thầy cô là lựa chọn tối ưu. Hãy bắt đầu ở bất cứ vị trí nào có thể. Em học bác sĩ, nhưng thầy cô cần một người đánh máy kết quả. Hay một người gọi số, sắp xếp bệnh nhân. Không sao cả. Việc đến đó, tham gia vào hoạt động của phòng khám sẽ giúp em có được cái nhìn rõ về cơ ngơi tương lai của em.

Để hiểu rõ hơn những chia sẻ của thầy, em hãy xem video thầy hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé:

P/s: Nếu em đang tìm cho mình hệ thống các phương pháp giúp em học tập hiệu quả tại trường y dược. Thì thầy chúc mừng em, em đã có mặt ở đúng nơi, và gặp đúng người. Trong hơn 10 năm qua, thông qua chương trình How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, thầy đã giúp cho hàng ngàn sinh viên y dược và bác sĩ khắp cả nước đạt kết quả cao trong học tập, có nhiều thời gian rảnh để theo đuổi đam mê. Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về lớp học Ở ĐÂY. Và xem thông tin về lớp học qua video dưới đây.

P/ss: Thầy đã dành thời gian để viết ra những hướng dẫn ngắn gọn, giúp cho sinh viên y dược biết cách học tốt các môn được truyền tai nhau là “quan trọng” ở trường y dược. Em có thể tải về Ở ĐÂY nhé. Trong quyển sổ tay này, em sẽ được biết cách học tốt môn Giải phẫu người, môn Hóa sinh, môn Dược lý, môn Chẩn đoán hình ảnh, cách học lâm sàng hiệu quả…

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi