THỬ THÁCH CƠM TRẮNG MÙA #COVID

Thử thách mùa covid

Làm ơn, ở nhà đi!

Tôi không phải kiểu người bi quan. Nhưng ở thời điểm này tôi nài nỉ bạn Ở YÊN TRONG NHÀ.

Có thể lý do của bạn là đồ ăn trong tủ sắp hết, con đòi đồ ăn vặt, hay con mèo trở ốm… Lý do nào với bạn thì cũng hợp lý (với riêng bạn). Hệt như khi đứa trẻ đòi quà, ai ủng hộ nó thì nó xem là bạn. Ai không ủng hộ nó, thì nó xem là “kẻ thù”.

Nhưng với tình hình dịch bệnh #Covid hiện tại, bạn có hiểu tại sao cơ quan ban ngành đang chuẩn bị cho F0, F1 cách ly tại nhà không? (Đối tượng mà trước đây phải cách ly tập trung). Có lẽ bạn cũng phong phanh biết được tình hình dịch đang rất căng. Nhưng bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi cho đến khi bạn nhìn thấy tận mắt đâu.

Hàng ngày vào giờ nghỉ, tôi lại được cô học trò – cũng là đồng nghiệp cập nhật tình hình tại nơi cô ấy đang trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân F0. (bạn có thể đọc một đoạn ngắn ở ảnh đính kèm bài viết này).

Sẽ không dài dòng nữa.

Ngắn gọn là thế này.

Chúng ta sẽ không thể biết được ngày mai mình có dương tính với #Covid hay không.

Và khi nhiễm rồi, cũng không biết mình có trở nặng hay không, có phải thở máy hay không.

Có những người rất khỏe, lúc vào vẫn còn tươi tỉnh. Nhưng chỉ 1-2 ngày sau đã trở nặng, suy hô hấp. Và điều này đang xảy ra với hàng trăm người cùng một lúc. Sẽ không bao giờ có đủ máy thở cho tất cả những người này. Bạn có NGHĨ mình hay người thân sẽ trải qua tình trạng này. Nếu có, LÀM ƠN HÃY Ở NHÀ.

Có nhiều vẫn động viên đã ra đi vì Covid. Vận động viên thể hình nổi tiếng “không thể bệnh” của Trung Quốc – Qui Jun – đã qua đời ngày 06/02/2020 vì Covid. Nữ vận động viên 23 tuổi của đội tuyển futsal quốc gia Iran Elham Sheikhi cũng đã tử vong vì COVID-19. Lực sĩ Victor Luna ở Brazil, qua đời vì COVID-19 ở tuổi 37. Lực sĩ đa tài Dmitriy Stuzhuk ở Ukraine, một người không chịu tin rằng có bệnh COVID-19, đã qua đời vì chính bệnh này ở tuổi 33. Bạn có nghĩ mình khỏe mạnh hơn những con người đó không? Vậy tại sao bạn lại chủ quan với sức khỏe của mình? (Hay là kiểu điếc không sợ súng? Cứ nghĩ đó là tình trạng của người ta. Mình sẽ chẳng bao giờ như vậy đâu)

Nếu bạn vô tư, lạc quan và không nghĩ nhiều lắm về tương lai của chính mình. Thôi thế cũng được. Nhưng hãy nhìn mà xem, chúng ta còn có con cháu của mình, tương lai của đất nước Việt Nam mình. LÀM ƠN HÃY Ở NHÀ!

Có thể nhiều bạn ở đây còn nhớ. Đã có thời điểm chúng ta chỉ có cơm trắng và mấy thìa nước mắm để ăn mà vẫn sống khỏe đến giờ. (Có những ngày cả nhà còn không có cơm mà ăn). Nhưng chính những ngày tháng đó là thử thách để chúng ta mạnh mẽ như bây giờ. Chúng ta ăn ít một vài tuần không chết được đâu. 3 năm đầu tiên ở ĐH Y Hà Nội, tôi chỉ ăn gạo lứt muối vừng, ngoài ra chẳng có rau củ hay gì khác. Bạn bè ở cùng tôi chứng kiến điều này. Nhưng vẫn sống tốt (có nhẹ cân chút, 52Kg với chiều cao 176cm) và chẳng biết cúm co đau ốm là gì. Bởi tôi TIN điều này tốt. Và nó thực sử là một thử thách thú vị.

Vậy ngày hôm nay, ngoài kêu gọi các bạn LÀM ƠN HÃY Ở NHÀ. Tôi cũng muốn có một thử thách (Challenge) tới các bạn: Xem ai ăn cơm trắng (muối vừng hoặc nước mắm) được 14 – 21 ngày nào. Hãy để hastag #Covidchallenge_01 (01 là ngày thứ 01, 02 là ngày thứ 02 …). Bạn nào có bản lĩnh và niềm tin mạnh mẽ nào. Cộng đồng sẽ tìm hastag #Covidchallenge_22, 23…

Cảm ơn bạn!

Bs. Lê Trọng Đại

P/s: Những gì chúng ta đang quan tâm, thì đều sẽ quan trọng với chúng ta. Nhưng lúc này, hãy hướng sự quan tâm tới sức khỏe của bản thân và người xung quanh trước tiên nhé. Ăn ít một vài ngày, không chết được đâu.

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi