Lựa chọn đúng quan trọng hơn sự nỗ lực

Ra trường đi làm đã được 4 năm, giờ tôi quay lại ôn thi bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Tai Mũi Họng tại trường Đại học y Hà Nội. Tôi cảm thấy căng thẳng, loay hoay tìm phương pháp ôn thi trắc nghiệm giải phẫu (chỉ còn 21 ngày nữa là tới ngày thi). Môn mà hầu như là nỗi sợ đối với sinh viên y cũng như những bác sĩ ôn thi sau đại học như tôi.

Tôi vào youtube với hy vọng mong manh sẽ tìm được cho mình một phương pháp ghi nhớ môn giải phẫu. Giờ nhìn lại tôi thấy thật may mắn khi lướt thấy một video nói về cách học cho sinh viên y nhàn mà hiệu quả. Cảm thấy rất hào hứng và tò mò, thêm nữa là một cảm giác rất tin tưởng từ người thầy này. Tôi quyết định đăng ký tham gia khóa học chuyên sâu HUH online level 1, 2, max ngay sáng hôm sau. Tôi chia sẻ với thầy Đại tình trạng ôn thi thực tại của tôi, và thầy đã rất nhiệt tình hướng dẫn tôi qua từng bước một. Mắc dù đã là những video được quay sẵn. Nhưng tôi đang cần thi gấp, nên cần học theo một thứ tự hoàn toàn khác. Cứ khoảng 1 tiếng, tôi lại báo cáo đã học đến đâu, và lại được chỉ dẫn học video nào, nội dung nào tiếp theo. Tôi nhận thấy mình là học sinh cá biệt thì phải. Tôi bắt đầu với những hướng dẫn được gọi là tẩy não, để buông bỏ hết những căng thẳng, lo lắng đang làm tôi bị stress. Và để quên hết những cách học cũ lâu nay của mình. Rồi tôi được dắt qua những hướng dẫn ôn thi điểm cao ở huh online level 01. Thầy Đại bảo tôi cần học thêm phần nghe giảng và đọc sách trong HUH Level max, nên tôi dành khoảng 90 phút để hoàn thành nội dung đó.

Lựa chọn đúng quan trọng hơn sự nỗ lực. Và trở thành học trò của Bs. Lê Trọng Đại là lựa chọn đúng đắn nhất từ trước tới nay của tôi.

Thực sự, những hướng dẫn ở đây trái ngược với những gì tôi được biết lâu nay. Tôi lo lắng lắm, nên cứ nhắn tin qua facebook hỏi riết. Thầy bảo thầy đang làm siêu âm cho bệnh nhân. Nên tôi lại thấp thỏm chờ đợi lời giải đáp. Rồi thầy gọi điện để giải thích, rồi bảo “Ngày mai, ở lớp trực tiếp mọi thứ sẽ rõ ràng với em. Hôm nay, em cứ xem qua để bắt đầu có ý niệm đã”. Tôi may mắn vì khi đăng ký lớp Online vào sáng thứ 5, thì ngày thứ 7 cuối tuần lại có lớp HUH trực tiếp ở Hà Nội. Và đúng là ngày thứ 7 đã làm tôi sáng tỏ những băn khoăn trong nghe giảng và đọc sách. Việc ôn giải phẫu của tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng và hiệu hơn trước, dù vẫn còn những căng thẳng do cứ chốc chốc những anh chị thi cùng lại nhắn tin trên nhóm Zalo rằng tập đề cương này thay đổi, tập đề cương không trung đâu. Lúc đó, tôi lại phải hỏi thầy Đại nên làm gì đây.

Điều khiến tôi thấy số học phí 3.2 triệu quá nhỏ bé đó là những gì tôi học được ở lớp trực tiếp. Những kiến thức về ôn thi nhàn, nghe giảng, đọc sách và ghi nhớ đã khác biệt và tuyệt vời rồi. Thì những chia sẻ về cuộc sống. Tôi đi học sau đại học để mong rằng cuộc sống trong tương lai của mình sẽ tốt đẹp hơn, dễ dàng hơn. Nhưng mọi thứ vẫn còn mù mờ với tôi lắm. Tôi không biết sẽ đi tiếp như thế nào ngoài việc đăng ký học những lớp sau đại học. Cũng chẳng biết làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với những người thành công. Không biết làm thế nào để vừa làm được bác sĩ giỏi, bác sĩ tốt, vừa không phải lo lắng về chuyện cơm áo gạo tiền. Việc chọn chuyên khoa lúc đó của tôi chỉ là do bệnh viện sắp đặt khi tôi đi nộp hồ sơ xin việc, chứ không hề có một ý định rõ ràng mình sẽ làm chuyên khoa Tai Mũi Họng. Thế nhưng chỉ 1 ngày, đúng 1 ngày thứ 7, mọi thứ trong tôi dường như đã rõ ràng. Tôi biết bước tiếp theo mình cần làm gì. “Mọi thứ đều xuất phát từ tư duy tích cực” Thầy Đại nói vậy. Và thầy còn tặng tôi một bức ảnh, tôi đã đặt nó làm hình nền điện thoại để luôn nhắc nhở mình mỗi lúc thấy áp lực vì anh chị thi cùng cứ kêu than ôn thi mệt mỏi.
Ở lớp HUH trực tiếp tôi tâm đắc lắm với câu nói “Lựa chọn đúng quan trọng hơn sự nỗ lực”. Đúng vậy, lựa chọn là học viên của HUH là lựa chọn đúng đắn nhất từ trước tới nay của tôi. Tôi tin sắp tới có nhiều thứ tốt đẹp chờ đón tôi! <3

Trương Thị Chiêm. Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng – BVĐK Hợp Lực, Thanh Hóa.

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi