Blog 2 – Học tập cần xxx

“Các em còn câu hỏi nào nữa ko?” Cô giáo dạy sinh lý cười tươi tắn với chúng tôi.

Không một ai giơ tay.

“Nếu không còn câu hỏi nào, thì lớp ta dừng ở đây. Chúc các em cuối tuần vui vẻ” Cô cho phép cả lớp ra về.

Bạn nghe thấy đoạn hội thoại trên quen không? 6 năm ở trường Đại học y Hà Nội, và cả sau này học sau đại học cũng vậy. Tôi thấy câu này mỗi cuối buổi học. Và đó là thời điểm tôi tỉnh táo và nhớ nhất trong suốt buổi học.

Cả buổi cô nói trên lớp, dường như tôi bị thôi miên thì phải. Lúc thì tỉnh lúc thì mê. Một số chỗ cô nói tôi nghe quen. Một số chỗ tôi hiểu. Nhưng đa phần tôi không hiểu.

Lúc học ở cấp 3, tôi chỉ mong ngày đậu đại học để không còn mắc bệnh THIẾU NGỦ KINH NIÊN. Cứ ngỡ điều đó sẽ đến khi đậu đại học. Hóa ra, căn bệnh đó đúng là kinh niên. Lên đại học lại càng vậy. Tối thức đến 1 – 2 giờ sáng để đọc giải phẫu, xem atlast, rồi làm toán cao cấp.

Lên lớp thì cô giáo cứ đều đều, thao thao bất tiệt mà không hề hỏi xem chúng tôi có đang hiểu, đang theo kịp không. Nhưng giây phút đầu lúc còn tỉnh táo, thì tôi còn gắng sức để hiểu, để theo kịp ý cô. Nhưng chỉ 10 – 15 phút sau, tâm trí tôi bắt đầu lạc lỏng, u mê. Dường như cô giáo làm rất giỏi việc ru trẻ ngủ ngon.

Sau này, khi tìm hiểu nhiều và thành thạo các kỹ thuật nghe giảng, tôi mới phát hiện ra. Một phần là do giáo viên trên bục giảng. Nhưng phần lớn là do chính tôi. Tôi không ngủ đủ giấc. Tôi không tạo cho mình hứng thú khi ngồi trong lớp nghe giảng, và cả khi đọc sách. Tôi không tập thể dục để có sức bền chiến đấu trong suốt 6 năm đại học. Tất cả tựu chung lại đó là … NĂNG LƯỢNG. Cái gì cũng cần năng lượng. Và học tập cũng vậy.

Nếu không có năng lượng, tôi rệu rạo và muốn nằm gục. Và khoa học đã chứng minh rằng, chúng ta nhớ tốt hơn, tiếp thu tốt hơn lúc tỉnh táo so với lúc buồn ngủ. Chắc điều này không cần tranh luận.

Vì vậy, từ đó tôi luôn tôn trọng cơ thể mình bằng bộ quy tắc: KHÔNG ĂN VẶT – KHÔNG THỨC KHUYA – KHÔNG BỎ TẬP THỂ DỤC.

Việc này cũng ảnh hướng tới khả năng HỌC NHÀN MÀ HIỆU QUẢ, ĐIỂM CAO. Bạn có thể đọc hướng dẫn chi tiết hơn trong quyển sách giấy HỌC NHÀN ĐIỂM CAO | SỐNG CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của tôi, được cấp phép bởi Nhà xuất bản Lao động. Tôi tin bạn sẽ khóc lên sung sướng khi đọc được những hướng dẫn ôn thi đơn giản mà tuyệt vời trong đó để đạt điểm cao. Điểm số của bạn sẽ cải thiện ngay trong kỳ thi tới.

Năng lượng chỉ là 1 trong 5 bí quyết giúp bạn học tốt tất cả các môn học, không chỉ trong nhà trường mà còn ở cả cuộc sống. Chính 5 yếu tố này đã giúp tôi làm tốt cương vị bác sĩ, và cũng xuất sắc khi là Doanh nhân và Nhà đào tạo.

Để biết bí quyết số 2, hãy đợi Blog 03: BÍ QUYẾT THỨ 2 NÀY GIÚP BẠN XUẤT SẮC TRONG MỌI MÔN HỌC.

Bs. Lê Trọng Đại

Email: bsletrongdai@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/bsletrongdai

P/s: Bạn đã mua được sách HỌC NHÀN ĐIỂM CAO | SỐNG CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG chưa? Nếu chưa, hãy email cho tôi. Giá bìa chỉ 89K thôi.

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi