Học Điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm có dễ xin việc không?

Học điều dưỡng có dễ xin việc không

Học Điều dưỡng ra có dễ xin việc không? Học Kỹ thuật viên xét nghiệm có dễ xin việc không? Học Đại học hay học Cao đẳng?”

Thầy nhận được nhiều tin nhắn các bạn hỏi những câu tương tự trên. Và trên các Group ôn thi y dược cũng có nhiều câu hỏi kiểu vậy.

Với góc nhìn là người đã đi làm, thầy có vài chia sẻ sau với các em.

Bởi các em còn mới (mới tinh như tờ giấy trắng), và đang chịu ảnh hưởng bởi những suy nghĩ của bố mẹ, ông bà, thầy cô ở trường, hàng xóm láng giềng (những người ở thế hệ trước). Nên các em có những băn khoăn như trên là phải.

Thực tế bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Cụ thể, các chế độ chính sách của doanh nghiệp dành cho người lao động đã thay đổi. Trước đây, ta cô gắng tốt nghiệp một trường danh giá với một tấm bằng giỏi, và rồi hy vọng về một nơi xứng tầm, và bắt đầu an phận đến cuối đời. Nhờ số năm thâm niên công tác mà ta được đề bạt lên những vị trí lãnh đạo cao hơn. Lúc về hưu thì doanh nghiệp và nhà nước sẽ chăm lo qua tiền lương hưu hàng tháng. Đúng! Điều này đã từng. Nhưng nó đã bắt đầu mất đi rõ ràng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Và bây giờ, khi tuổi lương hưu được tăng dần lên. (Có nhiều lý do cho viêch tăng tuổi hưu, mà ở tuổi các em chưa đủ tầm để hiểu. Và nó riêng tư nên thầy sẽ không chia sẻ ở đây. Em hãy tự đi tìm câu trả lời)

Ngày nay, kinh tế tư nhân đang dần trở thành động lực lớn cho nền kinh tế chung. Đồng thời, vòng đời của các cty đang ngắn lại. Thay vì 50-100 năm như trước, bây giờ vòng đời cty chỉ còn 10-20 năm. Trong tương lai sẽ còn ngắn nữa. Ở môi trường này, người lao động gắn kết với doanh nghiệp chỉ bằng hợp đồng lao động (không thời hạn, nghĩa là đôi bên đều có thể kết thúc hợp đồng theo tình thế của bản thân). Sẽ chẳng còn chế độ, sẽ chẳng còn kiểu sống lâu thành lão làng. Và với tuổi hưu tăng lên, nhiều người sẽ ra đi trước khi được hưởng những đồng lương hưu ít ỏi do chính mình đóng góp tích luỹ ở những năm tháng còn trẻ.

Vậy học Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Y học dự phòng… xin việc có dễ không?

Sự thật là … công việc ngoài kia rất nhiều. Nhiều đến nỗi CÔNG VIỆC CẦN NGƯỜI, chứ không phải người cần công việc. Vấn đề chính là … em có đủ xứng đáng, đủ năng lực để đảm nhận công việc đó không?

Đủ năng lực ở đây, bây giờ không chỉ là biết chuyên môn nữa. Kinh tế tư nhân, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đỏi hỏi người lao động đa nhiệm hơn, làm được nhiều việc hơn, thay vì chuyên môn hoá cao như ở các doanh nghiệp khổng lồ (Big Company).

Ở đâu em cũng muốn rồi sẽ trở thành lãnh đạo, thành trưởng phó khoa, thành giám đốc… Nhưng chẳng ai rèn luyện bơi mà đi thi chạy bộ (điền kinh) và mong có kết quả xuất sắc cả. Em chỉ nghĩ tới chuyên môn, nhưng lại mong mỏi những điều lớn hơn chuyên môn, thì thật khó đấy.

Vậy nên, hãy nghiêm túc với chính cuộc đời mình. Công việc luôn có ngoài kia, rất nhiều. Hãy rèn luyện thật nhiều kỹ năng, để mình trở nên xứng đáng, để họ đến mời rước mình.

“Công việc rồi sẽ biến mất, nhưng kỹ năng thì còn mãi trong bạn” – Bs. Lê Trọng Đại, 2020

Có thể em thích xem video hơn, xem ở đây nhé

Bs. Lê Trọng Đại

P/s: Để em có nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoại khoá, rèn luyện những kỹ năng sống. Mà vẫn đảm bảo thành tích xuất sắc ở trường lớp. Hãy đi tìm cho mình một hệ thống giúp em Học Nhàn Mà Hiệu Quả. Và Chương trình HUH (How to use your head) Online chính là nơi giúp em đạt được điều đó. https://letrongdai.com/bi-quyet-de-hoc-nhan-ma-hieu-qua-tai-truong-y-duoc

P/ss: Hãy dành chút thời gian để đọc quyển sách nhỏ này (NXB Lao động, 2018) để thấy được hành trình em sẽ trải qua để xây dựng cho mình một phương pháp học tập, làm việc hiệu quả. Tải về ngay đi nhé. Thầy sắp khoá link rồi https://mailchi.mp/fea4e9002969/sach-dam-khac-biet-dam-dan-dau

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi