Sổ tay dinh dưỡng bổ sung cho phụ nữ có thai & cho con bú

Sổ tay dinh dưỡng bổ sung cho phụ nữ có thai và cho con bú

Chào bạn, tôi là bác sĩ Lê Trọng Đại.

Trước khi chúng ta cùng thảo luận vai trò – giá trị của từng yếu tố dinh dưỡng cho các mẹ bầu và con nhỏ, tôi muốn có đôi điều chia sẻ với bạn.

Hiện tại, ngoài chuyên môn nghề nghiệp là một bác sĩ, tôi cũng là một ông bố trẻ. Vợ chồng tôi đã trả qua đủ cung bậc cảm xúc (hy vọng có, hạnh phúc có, và vất vả cũng có, có cả những lúc bất lực chỉ biết cầu nguyện Chúa giúp đỡ) của hành trình có con, chăm sóc mẹ lúc mang bầu và nuôi dưỡng con sau này.

Tại sao tôi viết quyển sách này?

Với 2 vai trò trên, tôi có thể cảm nhận được những bối rối và băn khoăn của những cặp vợ chồng lần đầu có con. Khi chúng tôi ở vị trí xuất phát đó, chúng tôi cũng chẳng biết tìm kiếm câu trả lời ở đâu ngoài Google. Có lẽ bạn cũng đang làm vậy. Và chúng ta nhận thấy rằng, khi ta tra tìm một băn khoăn gì đó liên quan đến dinh dưỡng – cách nuôi dạy con, thì các thông tin quảng cáo và các bài viết của các nhãn hàng xuất hiện nhiều vô kể. Và bạn đủ khôn ngoan để hiểu được “chiêu trò” của quảng cáo là định hướng suy nghĩ và thói quen của bạn. Họ sẽ hướng bạn đến những điều họ muốn. Và tôi, chính xác, cũng sẽ hướng bạn đến với điều tôi muốn. Đó chính là … giúp bạn có được những thông tin, kiến thức chính xác nhất, hữu ích cho quá trình nuôi dưỡng mẹ bầu và con nhỏ. Tôi không muốn bạn bị lạc trôi và mơ hồ giữa rừng thông (rất ít kiến thức) trên Google ngoài kia.

Thực tế, khi tôi học bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Hà Nội (niên khóa 2008 -2014) đây là những kiến thức cơ bản. Nghĩa là bất kỳ sinh viên y nào cũng từng phải học qua. Nói như vậy nghĩa là nó không phải là cái gì đó mới mẻ, cao siêu. Nó đã có sẵn hàng chục thậm chí cả trăm năm nay. Vì vậy, bạn đừng kỳ vọng sẽ học được thứ gì đó cao siêu trong quyển sách nhỏ này.

Và từ thực tế đó, tôi muốn thú thực với bạn rằng, tôi không tham gia hay thiết kế các thử nghiệm lâm sàng để có được các kết quả nghiên cứu phục vụ việc viết quyển sách này. Với hiểu biết và kinh nghiệm của một bác sĩ, đã biên tập và hiệu đính những thông tin có sẵn về dinh dưỡng cho mẹ bầu và con trẻ, để trình bày nên quyển sách nhỏ này. Với mong muốn đây sẽ là quyển cẩm nang ĐƠN GIẢN – DỄ HIỂU – DỄ ÁP DỤNG cho bạn (một người không phải là bác sĩ dinh dưỡng) VÀ VẪN ĐẢM BẢO TÍNH ĐÚNG ĐẮN KHOA HỌC của các nội dung.

Tôi đang rất chân thành với bạn đấy! Và mong rằng bạn cũng chân thành như vậy.

Sử dụng quyển sách này sao cho hiệu quả?

Tôi biên tập nó như một quyển sổ tay. Nghĩa là nó sẽ được xem đi xem lại nhiều lần (mỗi khi bạn cần). Trong quá trình chăm sóc mẹ bầu và con nhỏ, nếu có bất cứ băn khoăn nào, bạn hãy mở mục lục ra, xem có phần nào liên quan tới băn khoăn của bạn không. Nếu có, hãy đọc trực tiếp tới đó.

Nếu bạn là người ham học hỏi, thích đào sâu, có thể đọc tuần tự từ đầu tới cuối một lượt. Rồi sau này xem lại nếu cần. Tuy nhiên, tôi khuyên khích bạn đọc trực tiếp vào cái bạn cần. Bởi hành trình nuôi dạy con thật sự rất dài, và bạn sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn khi kiến thức đó trực tiếp giải quyết vấn đề cấp bách bạn đang cần.

Đúng rồi! Quyển sổ tay này là ebook. Nó rất hạn chế việc lật trang. Cho nên tôi khuyến khích bạn tải về và in ra.

“Và nếu có những câu hỏi/ băn khoăn mà Bs Đại chưa viết trong đây thì sao?” Tôi biết bạn sẽ hỏi câu này. Và dưới đây là một trong những cách bạn có thể trò chuyện trực tiếp với Bs Đại.

Cách để bạn nhận được các giải đáp băn khoăn trực tiếp từ Bs Đại?

Hiện tại, tôi chỉ dùng duy nhất một số điện thoại. Và nó cũng là số tài khoản Zalo của tôi. Trong quá trình chăm sóc mẹ bầu và em bé, nếu có bất cứ câu hỏi nào. Bạn có thể nhắn tin cho tôi qua Zalo. Xin vui lòng đừng gọi trực tiếp cho tôi nếu bạn chưa hỏi tôi qua Zalo (Ngoại trừ trường hợp cấp cứu).

Bên cạnh đó, tôi cũng xây dựng một nhóm Zalo, nơi quy tụ các ông bố bà mẹ có con nhỏ hoặc đang mang bầu. Tôi tin rằng trải nghiệm của những người đi trước luôn thực tế nhất. Và ta có thể học hỏi được từ họ rất nhiều. Tôi trân trọng mời bạn tham dự nhóm Zalo này. Hãy có mặt ở đó để cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn, cũng như đặt câu hỏi cho những băn khoăn của bạn. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình nuôi dạy các cháu.

Tại sao phải bổ sung các vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu và con nhỏ?

Thưa bạn,

Trong quá trình mang thai và nuôi con bú, nhu cầu glucid, lipid, protein, và các vi chất dinh dưỡng đều tăng lên đáng kể so với bình thường. Theo khuyến cáo của Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), những phụ nữ mang thai nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm đầy đủ các thành phần đạm, đường, đâu mỡ, các Vitamin và chất khoáng để có được thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo được cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh chế độ ăn, thì bổ sung bằng các vi chất tổng hợp hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và thiết thực. Bởi cơ thể người không thể tự tổng hợp nên chúng.

Nói vậy có lẽ bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng phải không?

Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhìn qua mục lục của quyển sách này. Để xem nội dung nào hiện tại bạn đang quan tâm (tiềm kiếm), hãy đọc trực tiếp nó ngay nhé.

Trân trọng!

Bs. Lê Trọng Đại

Bạn đọc thân mến, bạn có thể đọc tiếp sách theo bản quyền được chuyển nhượng cho Google Books, bằng cách BẤM VÀO ĐÂY

Chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi