CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN CHO SINH VIÊN Y DƯỢC

CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN CHO SINH VIÊN Y DƯỢC

Tác giả: Bs. Lê Trọng Đại

Chào em,

Khi em đang học tại trường y, trường dược, thì có lẽ thời gian là một trong những thứ em CẢM THẤY thiếu nhất. Luôn có quá nhiều bài vở cần phải đọc. Thậm chí, thức tới 1-2 giờ sáng vẫn còn nhiều bài vở chưa đọc xong.

Nhiều bạn vẫn thường ước ao: “Giá mà một ngày có hơn 24 giờ”, “Giá mà cho tao thêm 1 ngày nữa, tao sẽ được điểm cao cho xem”.

Thực tế, vấn đề không nằm ở mỗi ngày chỉ có 24h. Vì từ muôn đời nay, vốn nó đã như vậy rồi. Vấn đề cũng không nằm ở có quá nhiều thứ phải học, phải đọc. Bởi muôn đời nay, vốn vẫn có nhiều thứ phải học để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Vậy vấn đề thực sự là gì?

Trong bài viết này, thầy sẽ chia sẻ với các em vắt tắt 5 chú ý quan trọng, giúp các em có nhiều thời gian hơn, để theo đuổi đam mê – sở thích riêng của mình. Vì cuộc sống không chỉ có công việc, không chỉ có chuyên môn.

1.QUẢN LÝ BẢN THÂN THẬT TỐT

Thực tế, chúng ta không cần quản lý thời gian. Bởi mỗi sáng thức dậy, ta luôn có một ví đầy 24 giờ, và ai cũng như ai. Cái chúng ta cần quản lý ở đây chính là: CHÍNH MÌNH. Quản lý thời gian thực chất là quản lý chính bản thân mình.

 • Việc nào cần là? Việc nào có thể thuê người khác làm. Việc nào có thể bỏ qua?
 • Việc nào cần xử lý ngay? Việc nào có thể lui lại?

Đứng trước những lựa chọn, đứng trước những lời mời. Em phải làm chủ được bản thân mình. Đủ dũng cảm để nói “KHÔNG”, thì em sẽ có nhiều thời gian cho bản thân.

Thầy ví dụ: Hôm nay là sinh nhật bạn gái của thằng bạn thân. Nó bảo “Ê! Nay sinh nhật cái Trang. Xe tao lại hư. Mày chở tao đến đó được không? Bạn ở cùng cái Trang cũng xinh lắm. Biết đâu ẻm lại thích mày. Vậy là thoát kiếp FA”. Em sẽ chọn đi hay không? Đúng là bài toán thử thách bản lĩnh và sự kiên định của em với lịch trình đã đề ra trước. Em đi cùng thì mọi việc sẽ tích tụ lại. Rồi lại tích tụ, tích tụ. Em đã hiểu rồi chứ?

2. BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ TRONG TẦM KIỂM SOÁT, ĐIỀU GÌ NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT.

Mọi sự việc xảy ra quanh chúng ta, đều có thể xếp vào 2 nhóm: (1) Trong tầm kiểm soát của ta (2) Ngoài tầm kiểm soát.

Đa số mọi người đều cố gắng chạy theo những thứ ngoài tầm kiểm soát. Và vì vậy lãng phí thời gian cho nó. Nên không có thời gian cho những thứ mình có thể làm chủ được.

Hãy rạch ròi về điều này, em nhé. Đừng chạy đuổi theo gió.

3. LÀM TRONG BAO LÂU (HOW LONG) TỐT HƠN LÀM KHI NÀO (WHEN)

Lúc mới vào học Đại học Y Hà Nội, thầy học tập như một con robot vậy.

 • 6h45 sáng dậy.
 • 7h lên giảng đường
 • 11h về phòng, ăn trưa
 • 11h30 -13h15 nghỉ trưa
 • 13h20 -16h30 học trên giảng đường

Và rồi, có những hôm đi thực tập ở nhà xác tại Tăng Bạt Hổ, mọi thứ theo lịch trên bị lở dở. Không được ngủ trưa. Vậy là tối lên giảng đường tự học. Mắt nhắm mắt mở, buồn ngủ lắm, nhưng vẫn cố ép mình ngồi đọc sách. Kết quả là đọc mà chẳng nhớ mình đã đọc gì. Em đã từng như vậy chưa?

Sau đó, thầy đọc được một gợi ý: Hãy tính toán xem, bạn cần bao lâu để làm việc đó. Sau đó, xếp nó vào thời điểm bạn hưng phấn nhất. Quả thật tuyệt vời. Không còn cảnh cố chống mắt lên, vờ như học cho bằng bạn bằng bè nữa.

4. KIỂM SOÁT MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Hãy tưởng tượng, em vừa mở sách ra đọc được 5 phút. Tin nhắn Facebook “ting, ting”. Ngó xem xíu. Rồi quay trở lại với trang sách. Em lại phải đọc lại từ đầu. Hoặc cần chút thời gian để tập trung trở lại. Cảm giác này nó hệt như khi leo núi. Leo đến giữa chừng, mệt quá, trời lại tối. Thế là xuống núi, mai leo lại. Nhưng ngày mai đến, lại leo đến nửa chừng, mệt quá, trời lại tôi. Thế là lại xuống núi. Cả tháng không leo lên tới đỉnh.

Hãy kiểm soát môi trường xung quanh em. Đảm bảo tập trung tuyệt đối khi em cần làm việc. Ngoài giờ đó, em tha hồ điện thoại với máy tính. Em làm được chứ?

5. TÌM KIẾM SỰ HƯNG PHẤN

Khi em hứng thú, hiệu quả học tập làm việc của em tăng gấp bội.

Vì vậy, hãy chọn những việc em hứng thú để làm trước tiên trong ngày. Nó sẽ giúp em CẢM THẤY một ngày căng tràn năng lượng. Và năng lực của mình thật tuyệt vời.

Tại lớp học How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, một trong điều mà thầy làm được là giúp cho các sinh viên y dược luôn hứng thú với việc đọc – học trên lớp, cũng như trên bệnh viện. Khi ta hứng thú thì mọi thứ đều rất cuốn hút.

Trên đây là vắt tắt 5 gợi ý để em có thể quản lý thời gian tốt hơn, và tăng hiệu suất học tập. Để hiểu sâu hơn, em xem hướng dẫn của thầy ở video dưới đây nhé

Còn đây là video ngắn, sẽ giúp em có thêm ít nhất 2-3 giờ mỗi ngày. Xem ngay nhé!

P/s: Nếu em đang tìm cho mình hệ thống các phương pháp giúp em học tập hiệu quả tại trường y dược. Thì thầy chúc mừng em, em đã có mặt ở đúng nơi, và gặp đúng người. Trong hơn 10 năm qua, thông qua chương trình How to use your head (HUH): Học Nhàn Mà Hiệu Quả tại trường y dược, thầy đã giúp cho hàng ngàn sinh viên y dược và bác sĩ khắp cả nước đạt kết quả cao trong học tập, có nhiều thời gian rảnh để theo đuổi đam mê. Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về lớp học Ở ĐÂY. Và xem thông tin về lớp học qua video dưới đây.

P/ss: Thầy đã dành thời gian để viết ra những hướng dẫn ngắn gọn, giúp cho sinh viên y dược biết cách học tốt các môn được truyền tai nhau là “quan trọng” ở trường y dược. Em có thể tải về Ở ĐÂY nhé. Trong quyển sổ tay này, em sẽ được biết cách học tốt môn Giải phẫu người, môn Hóa sinh, môn Dược lý, môn Chẩn đoán hình ảnh, cách học lâm sàng hiệu quả…

Chia sẻ bài viết này
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hiện phép tính (chống spam) *

0981.81.51.68
1
Bạn cần hỗ trợ?
Chát với chúng tôi